Cuộc chạy đua chinh phục không gian giữa Nga - Mỹ

vandehomnay@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 06/06/2015 07:50 GMT+7

VTV.vn - Liệu có còn tồn tại tình bạn hay không trong cuộc chạy đua chinh phục không gian quyết liệt giữa Liên Xô (nay là Nga) với Mỹ?

Sau khi nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ vào ngày 12/4/1961, Liên Xô đã đặt cho mình một nhiệm vụ mới: bơi trong không gian như thủy thủ dưới đại dương. Bốn năm sau đó, năm 1965, Liên Xô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Đây cũng là chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua chinh phục vũ trụ với Mỹ.

Ngày 18/3/1965 đã trở thành dấu mốc lịch sử với Liên Xô và cả thế giới, khi phi hành gia Alexei Leonov là người đầu tiên trên thế giới bước ra ngoài không gian. Alexei Leonov và đồng sự đã được đón chào như những người anh hùng khi họ trở về Trái đất, cũng là lúc người Mỹ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bước ra không gian đầu tiên của mình vào 10 tuần sau đó.

Ngày 3/6/1965, nhà du hành vũ trụ người Mỹ Edward Higgins White trở thành người Mỹ đầu tiên bước ra ngoài không gian.

Hơn kém nhau 10 tuần nhưng vào thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến tranh lạnh, việc đi trước một bước trong công cuộc chinh phục vũ trụ đã mang lại ý nghĩa rất lớn.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên con người bước ra ngoài vũ trụ, chương trình Vấn đề hôm nay dành phần lớn thời lượng để nhìn lại cuộc chạy đua chinh phục không gian giữa Liên Xô (nay là Nga) và Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước