Cuộc chiến chống ma túy: Nhìn từ các vụ án xuyên quốc gia cực lớn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/07/2015 06:42 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 28/7 bình luận về cuộc chiến chống ma túy tại Việt Nam thông qua các vụ án ma túy lớn có tính chất xuyên quốc gia vừa bị phá gần đây.

Các vụ án ma túy đang ngày càng trở nên quy mô và được tổ chức tinh vi hơn. Hai vụ gần đây nhất đã lên tới gần 500 bánh heroin và 5,5 tấn ma túy, tiền chất ma túy đều là những vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Điểm đáng chú ý, trong các vụ án ma túy bị phá thời gian vừa qua, số lượng ma túy thu giữ được ngày càng lớn, đường dây ổ nhóm ngày càng quy mô và tất cả đều được trang bị vũ khí nóng.

Bên cạnh đó, theo những con số thống kê chính thức, số lượng người sử dụng ma túy ở Việt Nam đang liên tục gia tăng: Nếu như năm 2000 có khoảng 80.000 người nghiện ma túy thì năm 2014 đã lên đến hơn 200.000 người. Vậy ma túy ở đâu ra để phục vụ các đối tượng nghiện này? Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công an khẳng định, ma túy chủ yếu chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam. Bởi hiện nay, hoạt động sản xuất ma túy trong nước là không đáng kể và nếu có cũng không đạt "chất lượng".

Ma túy chảy vào Việt Nam chủ yếu từ Tam giác vàng. Sau đó, chỉ một phần nhỏ tiêu thụ nội địa, còn lại chủ yếu chuyển sang nước thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc. Vậy, tại sao ma túy lại được đưa vào Việt Nam để đưa sang một nước thứ ba?

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Minh Hiển - Phó Trưởng khoa Phòng chống ma túy, Học viện Cảnh sát nhân dân - để làm rõ câu hỏi trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Từ khóa:

vũ khí "nóng"

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước