Cuộc tranh cãi bất tận giữa Mỹ - Trung Quốc về tỷ giá đồng Nhân dân tệ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 06:53 GMT+7

VTV.vn- Với sự tham gia của chuyên gia kinh tế quốc tế, chương trình "Vấn đề hôm nay" đưa những đánh giá từ 2 phía Mỹ và Trung Quốc liên quan đến sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ.

Đồng nhân dân tệ đã giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017 và là một trong những đồng tiền rớt giá mạnh nhất ở khu vực châu Á trong vòng 6 tháng qua. 6 tháng cũng là quãng thời gian giảm giá liên tục dài nhất của đồng tiền này kể từ năm 1992. Ngay lập tức tranh cãi đã nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc, thậm chí đã có những lo ngại chiến tranh thương mại có thể trở thành chiến tranh tiền tệ.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra mới đây, chính phủ Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh không có ý định phá giá đồng tiền để cạnh tranh.

Trước những phản ứng của Bắc Kinh, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang tiếp tục theo dõi sát sao những diễn biến của đồng NDT. Trên thực tế, đồng NDT đã giảm gần 10% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/10 tại Bali, Indonesia, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã cảnh báo về hậu quả của một cuộc chiến tranh thương mại hay tiền tệ, nếu nó xảy ra.

Cuộc tranh cãi bất tận giữa Mỹ - Trung Quốc về tỷ giá đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay trên đây, TS. Nguyễn Văn Lịch, Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết, từ tháng 8/2017, Trung Quốc cố gắng duy trì ở mức 6,7 NDT đổi 1 USD. Tuy nhiên theo dự báo, đồng NDT có thể tiếp tục giảm giá, thậm chí tới mức hơn 7 NDT đổi 1 USD. Nếu tiếp tục biến động tỷ giá đồng Nhân dân tệ thì sẽ không chỉ tác động đến kinh tế mà còn đến các lĩnh vực khác.

Cứ mỗi khi đồng Nhân dân tệ giảm giá, lại xuất hiện cảnh báo của Mỹ về việc coi Trung Quốc là nước phá giá tiền tệ. Năm nào vấn đề này cũng được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra rà soát và lần tiếp theo sẽ là tuần sau.

Cuộc chiến tranh thương mại liệu có dẫn đến một cuộc chiến tranh tiền tệ - đây là điều các chuyên gia đang lo ngại. Mức độ leo thang căng thẳng sẽ phụ thuộc vào động thái của hai nước Mỹ và Trung Quốc. Vì đây là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên "nhất cử nhất động" đều ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Từ nay đến cuối năm sẽ là quãng thời gian thăm dò của hai bên và những quyết sách rõ ràng hơn dự kiến sẽ được đưa ra vào đầu năm sau, sau khi ngã ngũ mức thuế 25% liệu có được Mỹ áp dụng như nước này đã cảnh báo hay không.

Đồng Nhân dân tệ giảm giá Đồng Nhân dân tệ giảm giá

VTV.vn - Trong phiên giao dịch sáng 8/10, đồng Nhân dân tệ đã dẫn đầu danh sách những đồng tiền châu Á giảm giá.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước