Cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 có ý nghĩa thế nào đối với Thái Lan?

VĐHN-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 06:59 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/8, Thái Lan sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới. Vậy cuộc trưng cầu dân ý này có ý nghĩa như thế nào với xứ sở chùa Vàng?

Thái Lan đang hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới sẽ diễn ra vào ngày 7/8. Kể từ khi lên nắm quyền sau cuộc đảo chính vào năm 2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã xác định soạn thảo Hiến pháp mới là bước đi quan trọng trên lộ trình xây dựng nền dân chủ hoàn chỉnh tại quốc gia này. Văn kiện này được kỳ vọng là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt một thập kỷ qua tại đất nước chùa Vàng.

Cô Chanwanpen, nữ phóng viên chính trị của tờ báo The Nation, Thái Lan chia sẻ: “Cuộc trưng cầu ý kiến này rất quan trọng bởi nó liên quan đến hiến pháp mới do chính quyền quân sự soạn thảo có được công nhận hay không. Bên cạnh đó, cũng có thêm một câu hỏi nữa là người dân có tán thành với Quốc hội và Thủ tướng được chỉ định bởi quân đội hay không. Vì vậy, cuộc trưng cầu dân ý này có ý nghĩa rất lớn với Thái Lan bởi văn kiện đó sẽ định hình hệ thống chính trị mới của Thái Lan cũng như việc chỉ định Thủ tướng mới. Ngoài nội dung văn kiện, cuộc bỏ phiếu còn liên quan đến Hội đồng quốc gia về bảo vệ và trật tự. Cuộc trưng cầu dân ý sẽ phản ánh thái độ của người dân đối với sự thay đổi chính quyền”.

Thái Lan kêu gọi người dân tham gia trưng cầu dân ý Thái Lan kêu gọi người dân tham gia trưng cầu dân ý

VTV.vn - Ủy ban bầu cử Thái Lan đã đẩy mạnh chiến dịch vận động người dân tích cực tham gia bỏ phiếu về văn kiện quan trọng, được cho sẽ định hình tương lai chính trị của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước