“Đại dịch Zika hoàn toàn có thể lan đến Việt Nam”

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là kết luận của WHO sau khi làm việc với các bên liên quan. Tuy nhiên, WHO và Bộ Y tế vẫn giữ mức cảnh báo Zika tại Việt Nam ngang với các khu vực khác trên thế giới.

Theo cảnh báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch Zika có thể gây ra một cuộc khủng hoảng y tế công cộng nghiêm trọng. Đại dịch do muỗi gây ra này đã được phát hiện trên 59 quốc gia và vùng lãnh thổ, do đó, việc virus Zika xuất hiện tại khu vực châu Á cũng không phải là ngoại lệ.

Các ca nhiễm virus Zika mới liên tiếp được ghi nhận tại châu Á. Trong tháng 2/2016, Thái Lan và Indonesia đã thông báo về những trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên. Tiếp đó, trong tháng 3, lần lượt các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Philippines, Nhật Bản và Bangladesh cũng đưa ra những thông báo tương tự. Trước đó, virus Zika đã xuất hiện tại Campuchia, Malaysia, các vùng lãnh thổ Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Australia, New Zealand.

Mới đây nhất, một du khách Australia trở về từ Việt Nam đã nhiễm virus Zika. Theo các chuyên gia y tế, sự lây lan virus Zika có thể tiếp tục lan rộng bởi muỗi Aedes - vật trung gian lây truyền virus Zika đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới.

Để đánh giá nguy cơ của dịch Zika tại Việt Nam, chương trình Vấn đề hôm nay đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Masaya Kato - Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước