Đại hội đối thoại dân tộc: Bước ngoặt cho quá trình tái thiết tại Syria?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/12/2017 06:06 GMT+7

VTV.vn - Syria đã bắt đầu quá trình tái thiết sau 7 năm xung đột bùng phát khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Gần 7 năm kể từ cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, cuộc chiến Syria đang đi từng bước chậm đến hồi kết.

Tại thành phố Aleppo -khu vực từng được xem là thành phố chết ở Syria do chiến sự ác liệt, cuộc sống đang dần hồi sinh. Các hàng quán đang dần mở cửa trở lại, một trong số đó là nhà tắm công cộng Bab Al-ahmar. Trong nhiều thế kỷ qua, tới nhà tắm công cộng là một phần văn hóa truyền thống của người dân Aleppo nhưng đã bị gián đoạn bởi chiến tranh.

Sẽ có một bước ngoặt trong quá trình tái thiết tại Syria khi Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra tại Sochi trong 2 ngày 29 và 30/1/2018. Đại hội sẽ có sự tham dự của đại diện tất cả các sắc tộc và tôn giáo tại Syria, của chính phủ và cả phe đối lập Syria. Đây là kết quả của 2 ngày họp 21 và 22/12 trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 8 về tình hình Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Đại hội đối thoại dân tộc: Bước ngoặt cho quá trình tái thiết tại Syria? - Ảnh 1.

Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra vào ngày 29 và 30/1/2018 sẽ tác động thế nào tới công cuộc tái thiết tại nước này? (Ảnh: Reuters)

Gần 7 năm kể từ khi xung đột bùng phát tại quốc gia Trung Đông này, hơn 340.000 người đã thiệt mạng, hàng triệu người phải sống trong cảnh ly tán, tha hương. Với việc tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria, cánh cửa đàm phán đang một lần nữa mở ra cho tất cả các bên tham chiến.

Vì sao Đại hội đối thoại dân tộc Syria lại được giới quan sát quan tâm ở thời điểm này trong bối cảnh đã và vẫn đang có các vòng đàm phán tại Geneva do LHQ bảo trở nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria? Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hòa giải dân tộc, qua đó đẩy nhanh việc tái thiết tại đất nước này?

Những câu hỏi trên phần nào đã được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI