Đằng sau những tấm văn bằng 2 của Đại học Đông Đô

BAn Thời sự-Thứ năm, ngày 22/08/2019 06:16 GMT+7

VTV.vn - Chỉ cần 1 cú kích chuột, trang web của ĐH Đông Đô đã hiện ra ngay thông tin tuyển sinh văn bằng 2 nhưng rất lạ, cơ quan quản lý lại không hề hay biết những thông tin này?!

Không cần đi học, chỉ cần đóng tiền với giá từ 28 - 35 triệu đồng, khoảng 700 người đã nhận văn bằng 2 của Đại học Đông Đô. Quy trình "đi đêm" để có tấm bằng Đại học 2 của Đại học Đông Đô không chỉ gây choáng với người dân, mà còn đặt ra câu hỏi về quy trình cấp bằng, trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?

Ngày 17/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định chưa có văn bản nào cho phép Đại học Đông Đô (Hà Nội) được đào tạo văn bằng 2. Bộ cũng nêu rõ từ năm 2016 đến 2018, Đại học Đông Đô báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh, nhưng không thông tin về việc đào tạo văn bằng 2. "Do trường không gửi hồ sơ xin phép đào tạo loại văn bằng này nên Bộ cũng không yêu cầu trường báo cáo".

Vậy câu hỏi đặt ra: Đại học Đông Đô suốt 3 năm từ 2016 tới nay 2019 cấp ra hàng trăm văn bằng 2 bằng cách nào và tại sao cơ quan chủ quản lại không hề hay biết suốt một thời gian dài như vậy?

Đằng sau những tấm văn bằng 2 của Đại học Đông Đô - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Viết Chức, Nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: "Không quản lý việc in phôi bằng không có nghĩa là không quản lý việc cấp bằng. Theo thông tin, trường ĐH Đông Đô cấp bằng vài năm nay như vậy, tôi nghĩ Bộ phải biết. Biết và xử lý như thế nào là chuyện của Bộ nhưng nếu biết mà không xử lý thì là chuyện khác, còn nếu không biết thì khâu quản lý có vấn đề".

Ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, ở đây còn có một câu chuyện lớn hơn - "Ai cần thứ bằng như thế?", "Tại sao lại có nhiều người có nhu cầu mua bằng như thế?"...

Quý vị có thể theo dõi chia sẻ, phân tích chi tiết từ ông Nguyễn Viết Chức trong chương trình Vấn đề hôm nay sau đây:

Vấn đề hôm nay - 21/8/2019

Truy nã Chủ tịch trường Đại học Đông Đô Truy nã Chủ tịch trường Đại học Đông Đô

VTV.vn - Ngày 20/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng với tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước