Đâu là động lực chính của sự phát triển kinh tế?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 22/04/2015 06:06 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, đâu là động lực chính của sự phát triển kinh tế?

Đó là câu hỏi đang “nóng” lên tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 - một trong những diễn đàn kinh tế quan trọng nhất trong năm - đang diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Vốn hay các nguồn lực khác là hữu hạn. Nếu doanh nghiệp nhà nước đã sử dụng, chắc chắn doanh nghiệp tư nhân sẽ phải sử dụng phần ít hơn khi họ vẫn tiếp tục trên cùng một "sân chơi". Vậy ai đang, sẽ và nên đóng vai trò động lực cho nền kinh tế?

Theo nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, đó là câu hỏi rất lớn, phải được làm sáng tỏ. Trước Diễn đàn Kinh tế mùa xuân, ông Tuyển đã đưa ra một ví dụ: khối doanh nghiệp FDI chiếm 67% tổng kim ngạch xuất khẩu, gần 70% giá trị sản xuất công nghiệp. Điều này cho thấy, kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo nhưng thực tế lại chưa phải như vậy.

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 21/4 đã dành phần lớn thời lượng để phân tích, bình luận xung quanh vấn đề trên.

Còn trong phần quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay là chủ đề: Mỹ - Nhật Bản thúc đẩy nỗ lực đàm phán TPP. Thêm một vòng đàm phán nữa vừa kết thúc giữa Mỹ và Nhật Bản về tự do hóa thương mại. Tuy nhiên, điều được chờ đợi là một thỏa thuận tự do thương mại song phương thì vẫn chưa thấy. Như vậy, quá trình đàm phán đa phương Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương vẫn đang "dậm chân tại chỗ".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước