Đầu tư thuốc kháng virus HIV là đầu tư cho cả cộng đồng

VĐHN-Thứ tư, ngày 25/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo TS Nguyễn Hoàng Long, điều trị cho bệnh nhân liên tục bằng thuốc ARV sẽ kiểm soát sự lây lan của HIV. Như vậy, đầu tư cho loại thuốc này cũng là đầu tư cho cộng đồng.

Từ năm 2004, thuốc kháng virus HIV hay còn được gọi là ARV bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và đã giúp hơn 100.000 bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh thế kỷ này. Được biết, có tới 95% kinh phí cho loại thuốc này là dựa vào nguồn kinh phí viện trợ của các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, nguồn viện trợ này đang có xu hướng giảm dần và nhiều khả năng sẽ dừng hẳn trong năm 2017.

Thông tin này không chỉ khiến cho các bệnh nhân HIV lo lắng mà còn khiến toàn xã hội phải lo lắng. Hầu hết những người nhiễm HIV đều không có khả năng chi trả tiền khám chữa bệnh và sử dụng thuốc ARV. Điều này đồng nghĩa với việc căn bệnh nguy hiểm này vốn đang trong quá kiểm soát sẽ dễ lây lan, vượt ra khỏi vòng kiểm soát và lộ trình xóa bỏ HIV ở Việt Nam đến năm 2030 có thể sẽ khó thành hiện thực.

Trước câu hỏi về tương lai của các bệnh nhân nhiễm HIV nếu sau năm 2017, các tổ chức quốc tế ngừng tài trợ chi phí điều trị, TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết nếu không điều trị bằng ARV liên tục, Việt Nam sẽ chứng kiến ba sự gia tăng đáng, đó là: tỷ lệ tử vong; tỷ lệ kháng thuốc và chi phí điều trị; nguy cơ lây nhiễm.

“Dù bằng bất cứ giá nào, chúng ta vẫn phải duy trì và mở rộng điều trị ARV. Đây không chỉ là biện pháp nâng cao sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh mà còn giúp giảm lây nhiễm HIV cho cộng đồng. Chúng ta cần coi đầu tư cho ARV là đầu tư cho cả cộng đồng” - TS Nguyễn Hoàng Long nói thêm – “Nếu gặp khó khăn vì nguồn tài trợ bị cắt giảm trong thời gian tới, Việt Nam cần sử dụng tới nguồn kinh phí trong nước, cụ thể là bảo hiểm y tế”.

Được biết, hiện nay bảo hiểm y tế dành cho người HIV chỉ mới ở mức 30% - chưa đáp ứng đủ chi phí khám chữa bệnh.

TS Nguyễn Hoàng Long bày tỏ mong muốn chính phủ sẽ tăng mức bảo hiểm y tế dành cho người nhiễm HIV. Và trong thời gian chờ đợi điều này được thực hiện, ông cho rằng chi phí điều trị bệnh nhân HIV phải dựa vào ngân sách nhà nước, trong đó có ngân sách trung ương và ngân sách địa phương để đảm bảo có đủ thuốc ARV cho những người có nhu cầu sử dụng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước