Quỹ bảo hiểm y tế - Nguồn lực tài chính cơ bản cho người nhiễm HIV

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau khi thời hạn viện trợ thuốc ARV khép lại, người bị nhiễm HIV sẽ được điều trị bằng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lại là nguồn lực tài chính.

Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương hưởng ứng mục tiêu 90 - 90 - 90 của Liên Hợp Quốc, nhằm kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Mục tiêu này sẽ kéo dài đến năm 2020 với 90% người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người đã chẩn đoán nhiễm HIV sẽ được điều trị thuốc ARV liên tục, 90% người sử dụng ARV kiểm soát được tải lượng HIV ở mức thấp và ổn định. 

Tuy nhiên, từ năm 2018, cộng đồng quốc tế sẽ ngừng viện trợ thuốc ARV cho Việt Nam. Vì thế, từ năm 2017, người nhiễm HIV ở nước ta sẽ được điều trị bằng bảo hiểm y tế thay vì được điều trị miễn phí như hiện nay.

Ông Phạm Lương Sơn – Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết: "Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đang có hướng chuyển dịch việc khám, chữa bệnh, điều trị cho người bị nhiễm HIV thông qua cơ chế bảo hiểm y tế. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phải tổ chức thực hiện việc này. Sau khi nguồn thuốc bị dừng viện trợ vào năm 2018, quỹ bảo hiểm y tế sẽ là nguồn lực tài chính cơ bản để đảm bảo nguồn thuốc cho người nhiễm HIV".


Ông Phạm Lương Sơn – Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam 

Ông Phạm Lương Sơn – Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam 

Trên thực tế, khi nguồn viện trợ nước ngoài còn chưa chấm dứt, một số địa phương đã gặp phải khó khăn trong công tác điều trị cho người bị nhiễm HIV. Trong đó, ở một số khu vực miền núi ở Điện Biên, Thanh Hóa, vấn đề lớn nhất của việc phòng chống HIV/AIDS chính là kinh phí. Đặc biệt, Điện Biên đang là địa phương đứng đầu cả nước về nhiễm HIV với số lượng hơn 100.000 dân. Nhiều bản còn hoàn toàn không có mạng lưới điều trị hay khám, chữa dành cho người nhiễm HIV.

Trong khi đó, điều trị bằng thuốc ARV là phương pháp duy nhất giúp giảm tử vong, giảm lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Tuy vậy, nguồn viện trợ bị cắt giảm sẽ đồng nghĩa với việc nguồn thuốc ARV cũng bị thiếu nghiêm trọng. Vì thế, nỗi lo lớn nhất của nhiều người là liệu người bị nhiễm HIV có còn được cung cấp thuốc thường xuyên và miễn phí hay không.

Trước thắc mắc này của nhiều người, ông Phạm Lương Sơn khẳng định: "Quỹ bảo hiểm y tế hay chính sách bảo hiểm y tế được chúng ta thực hiện để tạo ra một cơ chế tài chính, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả trong phạm vi được mua bảo hiểm".

Để theo dõi toàn bộ chia sẻ của ông Phạm Lương Sơn về bảo hiểm y tế cho người bị nhiễm HIV, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước