Đẩy lùi vấn nạn bạo lực tình dục phụ nữ: Ngừng im lặng!

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/12/2018 08:10 GMT+7

VTV.vn - Một trong những giải pháp để giúp vấn nạn bạo lực tình dục phụ nữ là tuyên truyền và hỗ trợ để nạn nhân có thể chủ động lên tiếng tố cáo vụ việc.

Lần đầu tiên, những chiếc xe bus màu cam xuất hiện trên đường phố tại TP.HCM, mang theo thông điệp nói không với quấy rối và bạo hành tình dục. Con số thống kê cho thấy có tới 87% phụ nữ, trẻ em gái bị quấy rối nơi công cộng. Tình trạng này chỉ có thể bị đẩy lùi nếu cả cộng đồng phá vỡ sự im lặng vốn tồn tại lâu nay về tệ nạn đáng xấu hổ này. Đây cũng là chủ đề được chia sẻ trong chương trình Vấn đề hôm nay, với sự tham gia của bà Astrid Bant - Trưởng đại diện Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam và ông Phạm Ngọc Tiến - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ và TBXH.

Theo ông Phạm Ngọc Tiến, tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái đã có từ lâu. Hiện nay, thông qua những sự việc lên tiếng của nạn nhân, cộng đồng, những vụ việc này đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

"Việt Nam chưa có điều tra lớn về lĩnh vực này nhưng với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số LHQ, chúng tôi cùng với Tổng cục Thống kê đang tiến hành điều tra mở rộng. Dự kiến, cuộc điều tra sẽ kết thúc vào giữa tháng 1/2019. Chúng ta sẽ có báo cáo nghiên cứu về vấn đề này", ông Phạm Ngọc Tiến cho biết thêm.

Bạo lực tình dục không phải vấn đề của Việt Nam mà còn trở thành vấn nạn toàn cầu. Bà Astrid Bant cho rằng có nhiều rào cản để nạn nhân lên tiếng khi gặp phải bạo lực tình dục. Việt Nam đang có tín hiệu tích cực trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Phạm Ngọc Tiến cũng nhận định cần làm tốt công tác truyền thông tới cộng đồng. Đây là giải pháp quan trọng nhất, hàng đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước