Doanh nghiệp chây ì nợ thuế thuộc nhóm thua lỗ hay tăng trưởng?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 06:46 GMT+7

VTV.vn - 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất nước có phải vì làm ăn thua lỗ hay vẫn tăng trưởng và có lãi nhưng lại chây ì không nộp thuế?

Dù cơ quan chức năng đã đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, phạt chậm nộp... nhưng các doanh nghiệp vẫn chây ì không nộp thuế. Do vậy, lần đầu tiên, Bộ Tài chính đã phải áp dụng biện pháp mạnh - công khai 600 doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, biện pháp này liệu có giúp Nhà nước thu hồi được số tiền nợ thuế hay không, khi tổng số nợ của 600 doanh nghiệp đã lên tới trên 12.600 tỷ đồng?

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế với con số hàng trăm tỷ đồng như: Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long: hơn 375 tỷ đồng, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy: 133 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Dầu khí Sài Gòn: hơn 195 tỷ đồng hay Công ty Cổ phần Nakyco nợ trên 146 tỷ đồng.

Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất cả nước. Ở Hà Nội, sau khi danh sách được công bố cho thấy, một số doanh nghiệp chây ì, nợ thuế hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ nộp vài triệu đồng như: Công ty CP Cơ khí & Xây dựng Viglacera nợ 50,2 tỷ đồng, nộp 11,3 triệu đồng. Cá biệt, Công ty TNHH Đức Trà nợ hơn 15 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 120.000 đồng.

Sau khi danh sách 600 doanh nghiệp bị nêu tên, điều mà dư luận muốn biết là doanh nghiệp nợ thuế có phải do làm ăn thua lỗ không, hay tăng trưởng, có lãi mà vẫn chây ì không nộp thuế?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội - xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước