Mỹ - Trung Quốc cam kết hợp tác trong các vấn đề "nóng"

Lê Quý (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 13:31 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và Trung Quốc hôm 18/10 đã cam kết sẽ vượt qua những bất đồng và tăng cường hợp tác trong các vấn đề "nóng" của quốc tế.

Mỹ và Trung Quốc hôm 18/10 đã cam kết sẽ vượt qua những bất đồng và tăng cường hợp tác trong các vấn đề "nóng" của quốc tế như đối phó với mối đe dọa khủng bố từ Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sự lây lan của dịch Ebola. Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Boston, Mỹ vào ngày 18/10 nhân chuyến thăm Mỹ của ông Dương Khiết Trì.

Trong cuộc gặp diễn ra tại Boston, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc giải quyết những bất đồng trong mối quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời tập trung vào các vấn đề cả hai bên cùng quan tâm.

Ông John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực, mặc dù giữa hai bên vẫn còn những bất đồng. Lúc này các vấn đề mà chúng tôi đang tập trung vào như Afghanistan, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và Iran, biến đổi khí hậu, dịch Ebola và chống khủng bố, trong đó có các nỗ lực nhằm chống lại mối đe dọa của Lực lượng IS tại Iraq và Syria.”.

Về phần mình ông Dương Khiết Trì cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã đưa việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước là ưu tiên hàng đầu trong thời gian qua và hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Trung- Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào đầu tháng sau sẽ có thể mang lại nhiều sự liên kết hơn.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc gặp tại Boston giữa ông John Kerry và ông Dương Khiết Trì sẽ có thể bao gồm hợp tác trong lĩnh vực thông tin tình báo. Thời gian qua, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã vấp phải những bất đồng như vấn đề trên Biển Đông và Hoa Đông và những cáo buộc gián điệp trên mạng của Mỹ với Trung Quốc. Tuy nhiên, mối lo ngại chung về một số vấn đề quốc tế như dịch Ebola và mối đe dọa của IS đang khiến Washington và Bắc Kinh gia tăng khả năng hợp tác nhau.

Từ khóa:

Ebola

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước