Dòng lũ” di cư từ Trung Mỹ: Cơ hội của chính quyền Donald Trump gia tăng chính sách nhập cư cứng rắn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/10/2018 07:02 GMT+7

VTV.vn - Những dòng người lũ lượt đổ về Mỹ từ Trung Mỹ được đánh giá như cơ hội để chính quyền Donald Trump gia tăng chính sách nhập cư mạnh tay hơn.

Đi bộ, đi nhờ xe, leo tàu hoả vượt qua hàng ngàn km, đó là hành trình đầy rủi ro của hàng nghìn người di cư châu Mỹ tiếp tục hướng về biên giới Mỹ  - Mexico. Nước Mỹ gọi đây là cuộc khủng hoảng biên giới chưa từng có trong lịch sử. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đối phó với tình hình này như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Dòng người di cư khiến nước Mỹ chia rẽ. Theo phóng viên Trường Sơn - Thường trú Đài THVN cho biết chính quyền của ông Donald Trump đang chuẩn bị triển khai thêm khoảng 1000 binh lính ra biên giới phía Nam. Con số có thể thêm nữa nếu chính phủ thấy cần thiết. 

"Đến giờ này, báo chí Mỹ vẫn chưa rõ việc mang thêm binh lính ra biên giới liệu có mang lại hiệu quả không, vì những người di cư khi đã tới biên giới Mỹ sẽ trình diện lực lượng chức năng để xin được hưởng quy chế tị nạn, tức là họ tuân thủ đúng quy trình pháp luật của Mỹ, như thế quân đội không có nhiều việc để làm. Giới chỉ trích cho rằng việc tăng quân ra biên giới chỉ là giải pháp tốn kém không hiệu quả, là sự cường điệu quá mức của chính quyền ông Donald Trump về mối nguy của dòng người di cư. Làm như vậy khiến người dân Mỹ lo sợ và ủng hộ các biện pháp cứng tắn của ông Trump, cũng như phe Cộng hoà trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ", phóng viên Trường Sơn cho hay.

"Nhà Trắng còn có giải pháp về pháp lý nhằm giải quyết tình trạng này. Báo chí Mỹ đồng loạt đưa tin Nhà Trắng cân nhắc kế hoạch đóng cửa biên giới phía Nam, từ chối xem xét quy chế tị nạn với toàn bộ những người di cư đến từ Trung Mỹ. Để làm được điều này, ông Donald Trump phải sử dụng tới quyền Tổng thống để ban hành sắc lệnh hành pháp cấm nhập cư với những người di cư đến từ Trung Mỹ....".

"Một sắc lệnh như vậy đang được cân nhắc nhưng nó vẫn có thể xảy ra vẫn luôn lớn tiếng cáo buộc có nhiều phần tử tội phạm, thậm chí khủng bố đang chà trộn vào dòng người nhập cư đến từ Trung Mỹ. Đây là mối nguy lớn với an ninh nước Mỹ" - phóng viên Trường Sơn phân tích - "Đây là cớ tốt để chính quyền Donald Trump gia tăng chính sách nhập cư cực rắn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước