Châu Âu và cuộc chiến mới từ làn sóng di cư bất hợp pháp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 09:52 GMT+7

VTV.vn - Châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng người di cư lớn nhất trong vòng 70 năm qua cả trên biển và đất liền.

Dù tường cao, hào sâu nhưng các nước châu Âu không ngăn được những dòng người di cư bất tận đang đổ về đây. Châu Âu đang phải bước vào một cuộc chiến mới đầy khó khăn, nhằm ngăn chặn dòng người với bàn tay trắng tràn vào lãnh thổ.

Hai chiếc thuyền chở gần 500 người di cư bị lật ngoài khơi Libya, một nửa trong số đó có thể đã chết; Một xe tải chở hàng chục người tị nạn chết ngạt vừa được phát hiện ở biên giới giữa Áo và Hungary; Cửa khẩu các nước tiếp giáp với EU, mỗi ngày càng nêm chặt bởi dòng người tị nạn... Chưa bao giờ trong vòng nửa thế kỷ qua, châu Âu đối mặt với dòng người di cư trên biển và trên đất liền bất tận như hiện nay.

Với những chính sách nhập cư siết chặt, với công cụ kinh tế mạnh tay, tại sao các quốc gia châu Âu lại bất lực với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay? Châu Âu đang “chống” chứ không phải “phòng” trong cuộc chiến này.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - xung quanh cuộc chiến với làn sóng người di cư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước