Động lực mới trong quan hệ chiến lược Mỹ - Ấn Độ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/09/2017 06:30 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 26/9 bàn về chủ đề nhìn nhận chiến lược của Mỹ tại khu vực Nam Á qua chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành chiến lược mới với Afghanistan và nhấn mạnh vai trò của Ấn Độ trong nền kinh tế Afghanistan – quốc gia bị chiến tranh tàn phá, người ta có thể thấy lý do đằng sau việc chính quyền mới của Mỹ bắt tay nồng nhiệt với đối tác Nam Á này.

Truyền thông thế giới đang dõi theo khá sát sao chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Jim Mattis với triển vọng về những bản hợp đồng mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD. Washington kỳ vọng nhiều hơn đối với New Delhi trong việc đóng vai trò trụ cột an ninh ở khu vực Nam Á và Tây Nam Á.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ấn Độ và được cho là bước đi cụ thể hóa tầm nhìn hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ được đề ra trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Modi hồi tháng 6.

Khách mời tham gia bình luận về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 26/9 là PGS.TS. Ngô Xuân Bình – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước