Dự luật TPA thất bại tại Thượng viện Mỹ - Trở ngại đàm phán TPP

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 14/05/2015 06:57 GMT+7

VTV.vn - Thượng viện Mỹ ngăn cản trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama nhằm sớm hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đàm phán TPP liệu có bị lỡ hẹn?

Dự luật quyền thúc đẩy thương mại TPA (quyền đàm phán nhanh) khi được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Obama hoàn tất đàm phán về các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP. Sau đó trình lên Quốc hội và Quốc hội sẽ chỉ có quyền thông qua hoặc bác bỏ chứ không có quyền thay đổi các điều khoản đã đàm phán.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm tăng tốc đàm phán tương lai của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã gặp phải một rào cản mới. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 12/5, các nghị sĩ Mỹ đã không đồng ý đưa dự luật quyền thúc đẩy thương mại TPA vào thảo luận chính thức tại Thượng viện.

Như vậy, đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP lại gặp thêm một trở ngại khi dự luật quyền thúc đẩy thương mại TPA - điều kiện tiên quyết để kết thúc đàm phán TPP đã bị các thượng nghị sĩ Mỹ ngăn cản. Bế tắc nằm ở đâu? Liệu cản trở này có khiến đàm phán TPP bị trì hoãn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước