Đứng thứ 2 về xuất khẩu gạo, Việt Nam vẫn chưa có... bộ giống lúa quốc gia

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/10/2015 06:42 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu gạo của Việt Nam đứng thứ hai thế giới về số lượng nhưng lại đứng cuối cùng về giá. Gạo nước ta đang gặp khó khăn về giống.

Về số lượng, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới. Điều này rất đáng tự hào vì Việt Nam vốn là một nước đói trong một thời, nay đã trở thành một cường quốc xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, niềm tự hào đó không tồn tại mãi khi thực tế người nông dân đang bán sức lao động của mình một cách rất rẻ. Nhìn các quốc gia xuất khẩu gạo khác, giá trị thu về trên một hạt gạo cao gấp Việt Nam nhiều lần.

Bên cạnh việc nước ta chưa có cánh đồng mẫu lớn hoặc chưa áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, điều được quan tâm chính là giống lúa. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có một bộ giống lúa quốc gia.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Khanh - Phó Viện trưởng Viện cây lương thực và cây thực phẩm - xung quanh vấn đề này. Ông Nguyễn Trọng Khanh - Phó Viện trưởng Viện cây lương thực và cây thực phẩm - cho biết: “Trong những năm qua, chúng ta tập trung vào nghiên cứu những giống làm sao có năng suất cao hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Khoảng 10 năm trở lại đây, chúng ta mới bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu chất lượng lúa gạo, tạo ra những giống lúa có chất lượng tốt hơn”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước