Giá sữa Việt Nam bao giờ mới hợp lý?

vandehomnay@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 07:10 GMT+7

VTV.vn - Bao giờ trẻ em Việt Nam mới được uống sữa với giá hợp lý, khi trên thực tế, các hãng sữa mới chỉ kê khai chứ chưa giảm giá?

Giá sữa mặc dù đã được áp giá trần gần một năm, mặt bằng giá sữa về cơ bản ổn định, nhưng theo Bộ Tài chính, thị trường này vẫn tiềm ẩn rủi ro và có những dấu hiệu bất thường.

Theo ghi nhận tại TP.HCM, ngày 23/4, lực lượng thanh tra liên ngành đã thanh tra giá sữa và nhận thấy giá sữa vẫn chưa giảm. Trong khi đó, lẽ ra giá sữa phải giảm từ ngày 20/4, do việc loại các chi phí quảng cáo ra khỏi giá thành.

Ngày 23/4, Bộ Tài chính cho biết, có thêm 25 sản phẩm sữa nữa đăng ký giảm giá nhưng cũng như những lần trước, mức đăng ký giảm cao nhất chỉ 10.000 đồng. Theo doanh nghiệp, chi phí quảng cáo chiếm khoảng 20% giá thành sản phẩm. Như vậy, khi tách chi phí quảng cáo ra, giá sữa đã hợp lý chưa?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long xung quanh câu hỏi trên.

Còn trong phần quốc tế, chương trình Vấn đề hôm nay cũng dành phần lớn thời lượng để phân tích, bình luận về chủ đề: Cuộc chiến pháp lý EU - Gazprom. Căng thẳng trong cuộc chiến khí đốt giữa Nga và EU lại bị đẩy lên một nấc thang mới. Bị Ủy ban châu Âu cáo buộc vi phạm những quy định chống độc quyền, Gazprom có nguy cơ phải đối diện với án phạt lên tới hàng tỷ USD. Tranh cãi pháp lý liệu sẽ đẩy cuộc chiến khí đốt giữa Nga và EU lâm vào ngõ cụt hay sẽ khơi mào cho một cuộc chạy đua năng lượng mới?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước