Giải pháp nào giảm thiểu tai nạn giao thông?

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 14/02/2015 07:19 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù 2014 là năm đầu tiên số người chết vì TNGT giảm xuống dưới 9.000 người thế nhưng, con số này vẫn khiến nhiều người giật mình.

Chúng ta không thể để một đất nước hòa bình mà mỗi năm có 8.000 - 9.000 người chết vì tai nạn giao thông (TNGT). Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng tại buổi làm việc với đoàn lãnh đạo Quốc hội vào ngày 11/2.

Bình luận về tuyên bố này của Bộ trưởng Đinh La Thăng, trả lời chương trình Vấn đề hôm nay, ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, đây thực sự là một con số đáng buồn tuy chúng ta đã thành công giảm từ 1,3 vạn, 1,2 vạn và xuống còn 1 con số, nhưng 9.000 vẫn là một con số đau lòng. Quốc hội vẫn đánh giá đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ GTVT đã cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của Chính phủ trong việc giảm TNGT.

Con người là yếu tố quan trọng có tính chất quyết định đến hoạt động của phương tiện cũng như nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới tình trạng TNGT. Hơn 80% số vụ TNGT xuất phát từ lỗi của người điều khiển phương tiện và người đi bộ như tình trạng sức khỏe, tình trạng tỉnh táo khi lái xe, bia rượu và ý thức. 80% nguyên nhân các vụ TNGT thuộc về người điều khiển phương tiện trong đó có các lỗi phổ biến như: 10,4% chạy quá tốc độ quy định; 29,07% đi không đúng làn đường; 12,07% tránh, vượt sai quy định; 8,55% chuyển hướng sai quy định.

Năm 2013, TNGT đô thị chiếm 42% nhưng tới nay chỉ còn 32%. TNGT ngoài đô thị tăng lên, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Các vụ TNGT chủ yếu xảy ra do người điều khiển xe gắn máy. Theo thống kê Ủy ban ATGT Quốc gia, 70% số vụ TNGT đường bộ liên quan đến xe máy, khoảng 40% số vụ TNGT liên quan đến rượu bia và 11% số người tử vong do tai nạn cũng có liên quan đến bia rượu.

Như vậy có thể thấy, vấn đề chính đang nằm ở người tham gia giao thông, nằm ở xe máy và nằm ở giao thông nông thôn. Thế nhưng, đây đều là những vấn đề muốn thay đổi ngay lập tức không phải là dễ. Vậy giải pháp gì để có thể giảm được căn bản số lượng tai nạn giao thông?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước