Giải pháp ngăn chặn hành vi gian lận tiền thu phí cao tốc

PV-Thứ năm, ngày 03/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về giao thông đã chia sẻ giải pháp chống trốn thuế ở các trạm thu phí.

Đường xá tốt lên, đi lại thuận tiện luôn khiến người tham gia giao thông thấy thoải mái và việc trả tiền để được đi trên những con đường ấy cũng không làm người dân thấy khó chịu. Tuy nhiên, thật sự phẫn nộ, khó chịu khi những đồng tiền đó đã bị ăn gian để làm lợi cho cá nhân và thâm hụt ngân sách nhà nước.

Cách đây ít ngày, Bộ Công an đã khởi tố, bắt khẩn cấp 5 cán bộ thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Yên Khánh - chủ đầu tư cao tốc TP.HCM - Trung Lương với hành vi che giấu doanh số thu phí, trốn thuế.

Chia sẻ trong chương trình Vấn đề hôm nay, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Chuyên gia đã có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về giao thông cho biết: "Hệ quả lớn nhất sau sự việc ăn gian tiền thu phí cao tốc là đã mất lòng tin của người dân. Theo tôi giải pháp để minh bạch, tránh gian lận trong thu phí thì BOT phải thu theo ETC (thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng). Việc này làm càng sớm càng tốt".

Giải pháp rõ ràng không phải không có nhưng việc thực hiện lại không được tiến hành 1 cách nghiêm túc. Kéo dài tình trạng này người tham gia giao thông mất tiền, mất niềm tin còn Nhà nước bị thất thu. Rõ ràng các cơ quan quản lý nhà nước cần phải mạnh tay hơn nữa trong việc ra các chế tài xử phạt mới có thể hạn chế và ngăn chặn tình trạng gian lận này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước