Giám sát oan sai: Khoảng cách giữa báo cáo và thực tế

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 06:14 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định của Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc họp ngày 19/3 về tình hình oan sai trên cả nước, đã có những khoảng cách giữa báo cáo và thực tế.

Ngày 19/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp để nghe lãnh đạo các cơ quan hữu quan trình bày báo cáo về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan theo quy định của pháp luật.

Đoàn Giám sát đã lấy số liệu trong ba năm từ tháng 10/2011 - 9/2014; tổng hợp, xem xét từ tất cả các nguồn tại 63 tỉnh, thành phố; đồng thời từ 5 đoàn giám sát trực tiếp tại TP.HCM, Bình Phước, Tiền Giang, Sóc Trăng, Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Trị, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang, Quân khu 4 và từ Đoàn đại biểu Quốc hội 63 địa phương.

Bức tranh về tình hình oan sai trên cả nước được ghép từ những bức tranh nhỏ. Tuy nhiên, theo nhận định của Đoàn Giám sát trong cuộc họp ngày 19/3, đã có những khoảng cách giữa báo cáo và thực tế.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, để cùng tìm hiểu và phân tích bức tranh toàn cảnh về tình hình oan sai, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thái Học, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và là Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên. Ông Nguyễn Thái Học cũng là thành viên của Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã tham dự cuộc họp sáng ngày 19/3.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay sẽ phân tích, bình luận về vụ khủng bố đẫm máu ngay giữa Thủ đô Tunis của Tunisia, khiến 23 người thiệt mạng. Ai đứng đằng sau vụ tấn công này? Liệu nó có phá vỡ thành quả của quá trình chuyển giao chính trị hòa bình mà Tunisia phải vất vả mới xây dựng được sau làn sóng mùa xuân Ả Rập?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước