Để xảy ra oan sai, trách nhiệm thuộc về tòa án​

Quang Hiệu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 14:41 GMT+7

(VTV.vn) - Sáng nay (13/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tình hình oan sai trong tố tụng hình sự.

Sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về tình hình oan sai trong tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu đã tập trung chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình về những vụ án đặc biệt nghiêm trọng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Điển hình như vụ án Hồ Duy Hải.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng cho biết, từ năm 2011 đến nay, các cơ quan đã phối hợp, rà soát, xác định có 35 trường hợp có đơn kêu oan trong các mức án từ 20 năm, chung thân, tử hình. Trong đó đã giải quyết được 24 trường hợp, việc xét xử của tòa cơ bản là đúng pháp luật. Ông Trương Hòa Bình cũng khẳng định, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không phạm tội. Những vụ án oan hiện đang xử lý là của giai đoạn trước năm 2011. Và hiện cũng chỉ có mình vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn là đã có kết luận oan sai.

Giải thích thêm về những nguyên nhân để xảy ra oan sai, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, trong công tác điều tra vẫn chưa coi trọng nguyên tắc: Phải trọng chứng cứ hơn trọng cung. 

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Trong bất cứ trường hợp nào, nếu đã để xảy ra oan sai thì trách nhiệm đều phải ở tòa án.

Theo chương trình của phiên họp, chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc của Chính phủ Giàng Seo Phử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước