Hiểm họa tai nạn giao thông từ mô tô phân khối lớn

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 14/05/2015 06:49 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ tai nạn từ người điều khiển mô tô phân khối lớn đang gây lo lắng cho những người tham gia giao thông.

Nhiều khi tham gia giao thông, bạn sẽ giật mình vì tiếng động cơ của một chiếc xe máy phân khối lớn và cũng giật mình bởi tốc độ mà người điều khiển những chiếc xe này cho xe chạy.

Cảm giác vừa khó chịu vừa lo ngại về sự an toàn khi tham gia giao thông cho cả người điều khiển chiếc máy kia lẫn người tham gia giao thông khiến chúng ta phải đặt câu hỏi: Liệu những chiếc xe kia có gì đặc biệt hơn các loại phương tiện tham gia giao thông khác? Quan trọng hơn, những người điều khiển những chiếc xe như vậy có quyền gì ưu tiên hơn những người điều khiển các phương tiện khác?

Thú chơi xe mô tô phân khối lớn (xe có dung tích 175 phân khối trở lên) đã có từ lâu ở Việt Nam nhưng lâu nay, việc có một tấm bằng lái điều khiển những chiếc xe như thế này không phải dễ dàng.

Trước ngày 1/3/2014, chỉ những người làm nhiệm vụ mới có thể được cấp bằng A2 điều khiển xe có từ 175 phân khối trở lên. Tuy nhiên, từ 1/3/2014, đối tượng được cấp bằng A2 đã được mở rộng và chỉ cần trên 18 tuổi, đủ sức khỏe là có thể có được bằng A2. Sau khi có quy định này, số lượng người được cấp bằng tăng lên nhanh chóng và số lượng xe phân khối lớn lưu hành cũng tăng lên theo. Không ít người đã điều khiển xe với tốc độ lớn gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc.

Đại tá Lê Xuân Đức, Trưởng phòng 9, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: “Trong tình hình giao thông hiện nay, vẫn còn những người điều khiển phương tiện mô tô phân khối lớn vi phạm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Ví dụ: chạy quá tốc độ quy định, xử dụng nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi không đúng phần đường, nẹt pô gây tiếng ồn... Những vi phạm này đã được lực lượng cảnh sát giao thông xử lý nghiêm túc.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số vướng mắc khó khăn. Ví dụ, hành vi gây tiếng ồn quá quy định đối với xe mô tô chưa được quy định cụ thể trong nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt vì chưa có thiết bị đo bao nhiêu Decibel thì vi phạm. Ngoài ra, phương tiện kiểm định đối với mô tô phân khối lớn khi tham gia giao thông cũng chưa được quy định của cơ quan chức năng”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước