Hồ chứa thủy điện cạn: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước hiển hiện trước mắt

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/12/2019 07:34 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu nước tại các hồ thủy điện lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất điện, kế hoạch cung cấp nước sinh hoạt, kế hoạch sản xuất nông nghiệp.

Hàng loạt hồ chứa thủy điện quan trọng của Việt Nam đang thiếu hụt tổng cộng 11 tỷ mét khối nước so với mực dâng bình thường. Cuối năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải huy động lượng nhiệt điện từ dầu lên tới 1,45 tỷ kWh. Nguy cơ thiếu điện đang hiển hiện trước mắt. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần trong những khó khăn khi thiếu nước.

Trong hơn 1 tháng qua, mực nước tại hồ chứa thủy điện Hòa Bình chưa bao giờ vượt quá 103 m. Theo các số liệu thống kê của các cán bộ vận hành, đây là mức cạn nhất trong suốt 30 năm qua. Với mực nước như hiện nay, hồ chứa đang bị thiếu hụt 2,9 tỷ mét khối nước, tương đương 50% dung tích thiết kế.

Thiếu nước còn là tình trạng chung tại nhiều thủy điện khác. Cụ thể như hồ thủy điện Sơn La cũng chỉ đạt 60%. Theo dự báo, nếu sau 3 đợt xả nước cho gieo cấy, hồ thủy điện Hòa Bình sẽ về mực nước chết là khoảng 80 m.

Thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất điện, kế hoạch cung cấp nước sinh hoạt, kế hoạch sản xuất nông nghiệp. Đáng chú ý là thời điểm này, các hồ chứa nước còn phải thực hiện thêm nhiệm vụ xả nước cho vụ đông xuân. Do đó, hồ cạn đang ảnh hưởng tới nhiều mặt của nền kinh tế và cuộc sống của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước