Hơn 100 nhà ngoại giao bị trục xuất, Nga và phương Tây sẽ có chiến tranh lạnh?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/03/2018 07:42 GMT+7

VTV.vn - Giới phân tích cho rằng mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang rơi vào ngõ cụt chưa từng có kể từ sau cuộc chiến tranh lạnh.

Mối quan hệ chưa bao giờ êm ả giữa Ngaphương Tây vừa bị đẩy lên mốc căng thẳng cực điểm khi Mỹ, Canada, Australia cùng hơn một nửa thành viên Liên minh châu Âu đồng loạt trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao của Nga. Đây được coi là cuộc chiến ngoại giao nghiêm trọng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau thời chiến tranh lạnh.

Phân tích về vấn đề này, TS. Trần Việt Thái cho rằng việc 140 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất ở 25 quốc gia là cái cớ trong quan hệ Nga và phương Tây. Thông qua việc này, các nước Anh, Mỹ và phương Tây đã đưa ra một loạt biện pháp trả đũa có tính toán nhằm vào Nga ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay. Tuy nhiên, nhìn lại bản chất quan hệ Nga với Anh, Nga với Mỹ và phương Tây sẽ thấy sâu sa hơn, quan hệ của Nga, Anh, Mỹ và phương Tây đã đi vào ngõ cụt từ lâu, đặc biệt sau năm 2014 khi Nga sát nhập Crimea.

"Vừa rồi, Anh đã có một chiến dịch vận động cực lớn với Mỹ và các nước đồng minh châu Âu trong việc đưa ra biện pháp trả đũa Nga. Có 2 điểm đáng chú ý, một là dù đang có Brexit nhưng Anh vẫn chưa ra hẳn, họ vẫn là thành viên EU và vẫn có quyền với tư cách thành viên, các nước khác phải có biện pháp để đồng hành cùng nước Anh. Thứ hai là Anh và phương Tây chia sẻ nhiều quan điểm với nhau, nhất là trong vấn đề với Nga. Vì có lợi ích chung nên họ có cùng hành động là điều dễ hiểu", TS. Trần Việt Thái cho biết.

"Trong cuộc đối đầu này, Nga sẽ chịu 3 tác động cơ bản. Đầu tiên là Nga sẽ bị đẩy vào thế cô lập, nhất là về mặt ngoại giao, chính trị. Ngay sau đây, nó có thể tác động trực tiếp tới sự kiện World Cup được tổ chức tại Nga.Về lâu dài Nga sẽ rất khó gỡ bỏ được cấm vận, nhất là về kinh tế. Còn với Mỹ và phương Tây, họ cũng chịu nhiều thiệt thòi, nhất là với những biện pháp trả đũa của Nga về kinh tế, có thể có tác động nhất định về giá dầu",TS. Trần Việt Thái nói thêm.

Theo TS. Trần Việt Thái, động thái mới của Mỹ này cũng cho thấy quan điểm cứng rắn hơn của chính quyền Donald Trump đối với Nga. Hiện tại, chưa rõ mối quan hệ này sẽ có tiến triển như thế nào.

TIN MỚI