Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ: Chương mới cho mối quan hệ giữa hai cường quốc?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/07/2017 06:48 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang có nhiều căng thẳng, liệu cuộc đối thoại giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin có giúp mối quan hệ giữa hai cường quốc thay đổi?

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc đối thoại mặt đối mặt đầu tiên với người đồng cấp Nga - ông Vladimir Putin, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức. Cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ được dư luận đặc biệt quan tâm khi mối quan hệ giữa hai cường quốc này đang ở mức rất xấu, bởi hàng loạt cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào cuối năm 2016. Không chỉ vậy, hai bên còn duy trì những lệnh cấm vận lẫn nhau liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Song giữa bối cảnh này, vẫn có những lời tán dương khá thiện cảm mà Tổng thống Mỹ dành cho người đồng cấp Nga.

Đánh giá về tác động của cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Nga - Mỹ, TS. Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao phân tích: "Nhìn lại từ thời điểm ông Donald Trump thắng cử tới nay, một trong những thách thức lớn nhất với ông Trump là cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử giúp ông Donald Trump thắng cử. Điều đó đã ám ảnh và tạo sức ép vô cùng lớn với cá nhân ông Donald Trump, cũng như tương lai chính trị của ông. Nhiều nhà bình luận cho rằng đây là một trong những nguy cơ treo lơ lửng có thể đổ xuống đầu ông Trump bất cứ lúc nào. Do vậy, thời gian qua, có nhiều cuộc điều tra của Quốc hội cũng như cơ quan tình báo độc lập đã diễn ra. Nó tạo ra không khí không thoải mái.

Tôi nghĩ rằng cuộc gặp này có tác động nhất định nhưng chưa thể giải tỏa hết những bất đồng giữa hai bên về việc Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không, vẫn phải đợi kết quả điều tra của một cơ quan độc lập".

Rào cản giữa quan hệ Nga – Mỹ có rất nhiều" - TS. Trần Việt Thái cho biết thêm - "Qua cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump, chúng ta thấy hai bên có thể đạt được điểm thúc đẩy hợp tác trên thực tế, nhưng những thông tin được công khai ra quá ít và phía Mỹ dường như không có sự chuẩn bị đầy đủ cho cuộc gặp này, ít nhất là về mặt thông báo cho dư luận.

Hiện tại, còn hơi sớm để đánh giá cuộc gặp này đạt được những gì? Có thể giúp 2 bên hợp tác thúc đẩy trên thực tế? Các bên liên quan hiện vẫn còn đòi hỏi những nhân vật trực tiếp xuất hiện trong cuộc gặp đó cung cấp nhiều thông tin hơn nữa để họ đánh giá".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước