Kháng kháng sinh: Một trong những mối đe dọa lớn nhất của thế kỷ 21

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/11/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mỗi ngày trung bình có 2.000 người thiệt mạng vì kháng kháng sinh, trong đó Việt Nam là một trong các quốc gia có tình trạng này cao nhất thế giới.

Ngày 13/11 là ngày bắt đầu tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh trên toàn thế giới.

Kháng sinh là một trong những phát minh kỳ diệu nhất của thế kỷ trước. Những vi khuẩn kháng kháng sinh lại là một trong những mối đe dọa lớn nhất trong thế kỷ này.

Tổ chức Y tế thế giới đã công bố 12 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh hiện có.

Mỗi ngày trung bình có 2.000 người thiệt mạng vì thuốc kháng sinh không còn tác dụng, trong đó Việt Nam là một trong các quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Ngay cả ở cơ sở y tế có trang thiết bị đầy đủ hiện đại nhất thì việc điều trị cũng rất khó khăn, phải phối hợp thuốc có độc tính và gây nhiều tác dụng phụ cùng chi phí vô cùng tốn kém. Chỉ có một số ít trường hợp may mắn mới qua khỏi được.

Cùng thảo luận về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 13/11 là PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và GS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Nhói lòng vì tình trạng kháng kháng sinh Nhói lòng vì tình trạng kháng kháng sinh Đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do vi khuẩn kháng thuốc Đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do vi khuẩn kháng thuốc Bộ Y tế kêu gọi 'Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm' Bộ Y tế kêu gọi "Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm"


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước