Khó mời lãnh đạo đến tòa?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/08/2018 06:39 GMT+7

VTV.vn - Trong hành trình đi kiện quyết định hành chính, người dân thường gặp cảnh vắng mặt của lãnh đạo cơ quan, tổ chức nhà nước bị kiện.

Theo Báo cáo giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, tỷ lệ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân và người đại diện Ủy ban Nhân dân các cấp không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng tăng qua các năm. Nhất là sau khi Luật tố tụng hành chính 2015 chính thức có hiệu lực. Thực trạng này ảnh hưởng rất tiêu cực tới niềm tin cũng như tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân.

Trong 3 năm, từ 2015 - 2017 cả nước có 11.180 QĐ hành chính và hành vi hành chính bị khiếu kiện. Trong đó có gần 1.200 quyết định hành chính, hành vi hành chính bị Tòa án hủy toàn bộ hoặc 1 phần. Hơn 1.300 vụ được xét xử vắng mặt bên bị kiện. Gần 1.880 vụ không tổ chức được các phiên tòa đối thoại do bên bị kiện vắng mặt.

Tòa án nhân dân tối cao cho biết, sự vắng mặt của bên bị khiếu kiện ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng xét xử các phiên tòa hành chính. Nhưng cái bị ảnh hưởng đáng lo ngại hơn là niềm tin và tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân. Thượng tôn pháp luật là điều mà tất cả người dân Việt Nam đều mong muốn hướng tới. Muốn nói được người dân thì những người có chức vụ cần phải gương mẫu. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước