Kinh Tân Ký: Dự án siêu thành phố đầy tham vọng của Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 13:11 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng một siêu thành phố mới mang tên Kinh Tân Ký có dân số lên tới 130 triệu người.

Siêu thành phố mới mang tên Kinh Tân Ký sẽ kết nối thủ đô Bắc Kinh với tỉnh Hà Bắc và khu vưc kinh tế Thiên Tân, nhằm tạo thành một khối kinh tế lớn. Siêu thành phố này sẽ có diện tích hơn 100.000 km2, lớn gấp sáu lần thành phố New York, Mỹ. Theo kế hoạch, Bắc Kinh sẽ trở thành Trung tâm Văn hóa - Công nghệ; Thiên Tân là Trung tâm Nghiên cứu - Chế tạo; Hà Bắc là Trung tâm Công nghiệp nhẹ như dệt may.

Vào năm 2014, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 3 nơi này gộp lại đạt 1.000 tỷ USD, tương đương với nền kinh tế Hàn Quốc và đứng thứ 15 trên thế giới. Kinh Tân Ký sẽ là siêu thành phố thứ ba của Trung Quốc, sau các dự án tại Đồng bằng sông Dương Tử với khu phố Đông Thượng Hải sầm uất và Đồng bằng sông Chu Giang với các đặc khu kinh tế Thâm Quyến và Chu Hải. Siêu thành phố Kinh Tân Ký dự kiến sẽ cần một khoản đầu tư khoảng 42.000 tỷ NDT, tương đương 7.000 tỷ USD.

Phần quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay trên đây đã tập trung phân tích và bình luận về lý do khiến Trung Quốc quyết định đưa ra dự án siêu thành phố Kinh Tân Ký.

Trung Quốc xây dựng siêu đô thị với 130 triệu dân Trung Quốc xây dựng siêu đô thị với 130 triệu dân

VTV.vn - Trung Quốc dự định sẽ đưa Bắc Kinh và các khu vực lân cận thành một siêu đô thị có dân số lên tới 130 triệu người.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước