Lời tuyên chiến với chất cấm trong chăn nuôi và chuyện '1 vấn đề 3 Bộ quản lý'

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 04/11/2015 12:41 GMT+7

VTV.vn - Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tràn lan trong thời gian liệu có xuất phát một phần từ việc '1 vấn dề 3 Bộ quản lý'?

Trước Quốc hội ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chính thức nói lời "tuyên chiến" với chất tạo nạc trong chăn nuôi. "Phải đấu tranh với chất cấm trong chăn nuôi như đấu tranh với ma túy. Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một tội ác", Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thời gian qua vẫn tràn lan, gây nhiều hệ lụy về sức khỏe và mất niềm tin nơi người tiêu dùng. Tại sao lại như vậy?

Một phần của câu trả lời có lẽ xuất phát một phần từ việc dù là một vấn đề nhưng có tới 3 Bộ tham gia quản lý. Đại diện Bộ Nông nghiệp nói không thể xác nhận chuyện nhập 68 tấn Salbutamol vì Bộ Nông nghiệp không quản lý việc này. Việc nhập bao nhiêu chỉ có Bộ Y tế mới xác nhận được và vấn đề này còn liên quan tới Hải quan, công an, biên phòng.

Trong khi đó, nếu quy trách nhiệm cho Bộ Y tế cũng không có cơ sở vì Bộ này chỉ nhập một lượng nhỏ các chất này và chúng được quản lý rất chặt chẽ trong các các công ty dược phẩm, không thể có chuyện trôi nổi trên thị trường và nếu trôi nổi trên thị trường thì chuyện lại liên quan đến Bộ Công thương.

Cùng bàn luận về câu chuyện này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT.

Trong chăn nuôi, Salbutamol và Clenbuterol là các hóa chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng. Hai chất này giúp lợn nuôi mau lớn, làm tiêu mỡ, có nhiều thịt nạc hơn so với bình thường. Tuy nhiên, khi ăn phải chất tạo nạc lợn sẽ dần bị gãy chân, khắp người xuất hiện những vết lở rỉ nước. Cách nhận biết là lợn ăn chất tạo nạc chỉ nằm và không đứng lên được.

Nếu nuôi bình thường, phải cần thời gian từ 4-5 tháng lợn mới đạt trọng lượng từ 100-110kg và tỷ lệ mỡ sẽ tăng cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng chất tạo nạc, chỉ khoảng ba tháng lợn đạt trọng lượng 130kg/con, trong khi tỷ lệ nạc cao đến 85%. Thương lái thường mua giá cao hơn từ 1.000-2.000 đồng/kg

Nếu trộn chất tạo nạc bừa bãi vào thức ăn chăn nuôi sẽ không khác nào đầu độc cho người ăn. Người sử dụng sẽ bị tim đập nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, run tay chân, đau cơ, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm trùng hô hấp… thậm chí tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước