Kiểm soát xe quá tải - Quá khó!

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 07:25 GMT+7

VTV.vn - Một loạt những tồn tại trong thời gian qua đang cho thấy một thực tế kiểm soát xe quá tải trọng đang là nhiệm vụ "quá khó".

Trong một năm qua chương trình Vấn đề hôm nay đã ít nhất 3 lần đề cập đến chủ đề xe quá tải nhưng ở thời điểm chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2015 - năm kiểm soát tải trọng, chương trình vẫn phải nhắc lại chủ đề này với tiêu đề "Quá tải - Quá khó" như một cách thể hiện sự cảm thông với các lực lượng chức năng và Bộ trưởng GTVT, người thể hiện sự quyết liệt chống tình trạng này từ đầu năm. Tuy nhiên, những tồn tại được tổng kết sau đây vẫn làm đau đầu các nhà quản lý và là thách thức của hai tháng cuối năm.

Thực tế, hàng loạt những trạm cân của nhiều tỉnh, thành thường xuyên xảy ra hỏng hóc trong thời gian dài. Tình trạng cò mồi, bảo kê vẫn diễn ra và nghiễm nhiên. Hàng đoàn xe chở quá tải vẫn đi qua nhiều tỉnh, thành. Trong đó, gần đây nhất là đoàn xe 10 chiếc quá tải trọng đi qua 5 tỉnh, thành, tới Trạm kiểm soát tải trọng Hà Tĩnh, mới bị giữ lại.

Công tác kiếm soát tải trọng ngưng trệ cả tháng vì thiết bị hư hỏng, phải chờ sửa chữa; thậm chí, gặp thời tiết mưa bão, trạm cân cũng phải ngừng hoạt động hay việc bốc xếp hàng hóa ngay từ đầu nguồn là các cảng, bến không được kiểm soát chặt là những kẽ hở để những doanh nghiệp vi phạm, lợi dụng, trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng; mặc nhiên kiếm lợi bằng hàng hóa quá tải, bằng việc phá nát nhiều tuyến đường.

Để trao đổi sâu hơn về những thách thức trong việc kiểm soát trọng tải, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 30/10 đã có cuộc trao đổi với ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước