Lời xin lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ giúp Nga có thêm một đồng minh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 04:32 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên Duy Nghĩa, Thường trú THVN tại Nga đánh giá lời xin lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa rất lớn với Nga trong bối cảnh nước này gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều động thái tích cực hướng tới việc bình thường quan hệ sau 7 tháng căng thẳng. Tất cả bắt đầu từ lá thư xin lỗi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gửi đến Tổng thống Nga Putin về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên bầu trời Syria vào cuối năm ngoái, dẫn đến cái chết của viên phi công.

Thông điệp chính từ lá thư này là Thổ Nhì Kỳ không muốn làm hỏng quan hệ với Nga và sẵn sàng gạt bỏ các trở ngại đối với mối quan hệ này. Như vậy, sau hơn nửa năm để quan hệ rơi vào tình trạng căng thẳng, cả Ankara và Moscow đều đang muốn đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 1/7, phóng viên Duy Nghĩa, Thường trú THVN tại Nga đánh giá lời xin lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa rất lớn với Nga trong bối cảnh nước này gặp nhiều khó khăn trong đối ngoại hiện nay.

“Động thái này làm cho Nga có thêm một đồng minh, hoặc chí ít cũng không cản trở Nga trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tại Syria - quốc gia láng giềng với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, nguồn hàng nông sản thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần bù đắp cho những thiếu hụt trên thị trường Nga vào mùa Đông đang đến gần, khi năng lực của các nhà sản xuất Nga vẫn còn chưa đủ mạnh. Đối với Nga, thị trường Thổ Nhĩ Kỳ được coi là thị trường quan trọng cho các mặt hàng ngũ cốc, điện máy, dầu khí và điện hạt nhân mà Nga có thế mạnh. Việc bình thường hoá quan hệ sẽ giúp cho Nga bớt đi một vấn đề, một mối bận tâm trong vô vàn những thách thức đang đe doạ đến nền an ninh, trong đó có an ninh kinh tế của Nga” - phóng viên Duy Nghĩa cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước