Lý do Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam vào phút chót

VĐHN-Thứ tư, ngày 25/05/2016 06:51 GMT+7

VTV.vn - Tại sao gần kết thúc nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Obama mới có chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam và chính thức dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương?

Trong cuộc họp ngày 23/5 tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã chính thức tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, qua đó giúp bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.

Lý giải về quyết định này của Tổng thống Obama, TS Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao cho rằng có ba lý do chính.

“Thứ nhất, đây là di sản của chiến tranh lạnh và không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay. Do vậy, việc dỡ bỏ lệnh cấm này cho thấy quan hệ Việt Nam – Mỹ đã thực sự bình thường. Thứ hai, quyết định này tạo ra nhiều cơ hội và phục vụ lợi ích của Mỹ cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hợp tác. Tiếp đến, điều này cũng mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

TS Trần Việt Thái cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để ban hành lệnh dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam bởi trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Obama muốn để lại một dấu ấn cá nhân trong việc đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng cho dù Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương và Việt Nam có mua vũ khí của ai đi chăng nữa, chính sách đối ngoại, chính sách quốc phòng của Việt Nam nhất quán chỉ nhằm mục đích tự vệ. “Việt Nam sẽ đóng góp hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như thế giới”, ông khẳng định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước