Lý giải tình trạng buôn lậu gia tăng dịp cuối năm

Đức Hoàng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 29/01/2015 06:36 GMT+7

Lực lượng chức năng dù đã có nhiều biện pháp để hạn chế hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, nhưng thực tế tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

Như thường lệ vào mỗi dịp cuối năm tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại lại gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng này, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Theo Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, năm 2014 lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 17.000 vụ buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu với giá trị gần 192 tỷ đồng. So với năm 2013 số vụ buôn lậu tăng 32%.

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương vào tháng 10/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, một bộ phận cán bộ công chức thiếu trách nhiệm, thiếu rèn luyện, bảo kê, tiếp tay cho các hoạt động trái pháp luật cần phải phát hiện, xử lý và chấn chỉnh kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lực lượng chức năng khó kiểm soát được tình trạng buôn lậu. Trong đó, có các nguyên nhân khách quan như: Việt Nam có đường biên giới trải dài khắp đất nước cả đường bộ và đường biển; địa hình phức tạp… Vậy nguyên nhân chủ quan của tình trạng này là gì?

Thời gian qua đã có rất nhiều lực lượng chức năng tham gia phòng chống buôn lậu từ Công an Hải quan, lực lượng Quản lý thị trường tới Bộ đội Biên phòng. Vậy những lực lượng này đã phối hợp với nhau như thế nào để hạn chế tình trạng buôn lậu? Liệu số vụ buôn lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ có phản ánh đúng và giải quyết được nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên hay không?

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 28/1/2015 với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục phó Tổng Cục Hải quan, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sẽ phân tích sâu hơn về vấn đề trên.

Trong phần quốc tế, chương trình cũng đi sâu tìm hiểu vấn đề: Mỹ và các nước châu Âu đe dọa các biện pháp trừng phạt Nga khi tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine leo thang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước