Ma túy học đường: Nỗi lo của xã hội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/10/2019 06:30 GMT+7

VTV.vn - Bằng cách nào ma túy xâm nhập vào đời sống học đường, mang đến mối nguy hiểm rình rập ở môi trường vốn an toàn nhất với học sinh?

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm Về ma túy, Bộ Công an, tỷ lệ người sử dụng ma túy dưới 35 tuổi chiếm tới 76%. Số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ, đặc biệt gia tăng số người sử dụng ma túy dưới 16 tuổi. Đặc biệt nguy hiểm khi ma túy đã tràn vào trường học - nơi mà các em còn quá ít kinh nghiệm, còn đang ngây thơ và rất dễ dàng bị dụ dỗ, bị lừa gạt.

Những gói thuốc lá thơm với những bao bì khác nhau, bắt mắt, có nhiều mùi vị chính là cỏ Mỹ hay cần sa tổng hợp. Nhiều chất hướng thần được hòa vào thảo mộc và bán ra ngoài với giá rẻ, dễ mua, chỉ từ 50.000 - 100.000 đồng/gói. Giàu cũng dùng, nghèo cũng dùng. Mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh đều dùng được.

Ma túy học đường: Nỗi lo của xã hội - Ảnh 1.

Tại một ngôi trường cấp 3 ở tỉnh Lạng Sơn, một nhóm học sinh bán ma túy đá cho hơn 30 học sinh, trong đó chủ yếu là bạn cùng trường. Sự việc kéo dài suốt 5 năm nhưng nhà trường không phát hiện ra. Sau đó, cơ quan công an điều tra và theo dõi, bắt giữ các đối tượng.

Trước tình trạng ma túy xâm nhập vào đời sống học đường ngày càng mạnh mẽ, nhiều gia đình lo lắng về việc làm thế nào để phát hiện ra con em mình sử dụng ma túy, những dấu hiệu nào để nhận biết cũng như ứng xử với con. Rất nhiều trường hợp các gia đình chỉ nhận ra việc này khi con có những dấu hiệu sang chấn nặng về tâm lý cần phải điều trị. Khi ấy việc đưa con trở về với cuộc sống bình thường đã trở nên vô cùng khó khăn.

Khách mời cùng bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 8/10 với chủ đề "Ma túy học đường" là Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy, Bộ Công an.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước