Ma túy tấn công đời sống học đường

Nguyễn Ngân - Văn Lương - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/10/2019 20:46 GMT+7

VTV.vn - Ma túy xâm nhập vào đời sống học đường, môi trường vốn an toàn nhất với các học sinh, ngày càng mạnh mẽ.

Theo những thống kê mới nhất từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, tỷ lệ người sử dụng ma túy dưới 35 tuổi là 76%. Số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ, gia tăng số người sử dụng ma túy dưới 16 tuổi.

Học sinh tại một số ngôi trường cấp 3 ở Hà Nội đã đưa cho phóng viên những gói thuốc lá thơm với bao bì khác nhau, bắt mắt và có nhiều mùi vị. Cỏ Mỹ hay cần sa tổng hợp là tên gốc của những gói thuốc lá này. Nhiều chất hướng thần được hòa vào thảo mộc và bán ra ngoài với giá rẻ (từ 50.000 - 100.000 đồng/gói) và dễ mua.

Trước đây, việc trao đổi, mua bán ma túy chủ yếu trực tuyến trên mạng xã hội, nhưng nay đã xuất hiện hình thức bán ma túy đa cấp cho học sinh. Các đối tượng mua bán móc nối với chính học sinh để tiếp tục làm đầu mối bán ma túy cho các bạn trong trường học.

Theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, trước đây có thể nhận diện ma túy qua các bình hút, bơm kim tiêm, giờ ma túy tồn tại dưới nhiều hình thức bắt mắt, có thể là hình bông hoa, son môi, trà sữa... hấp dẫn học sinh. Một thủ đoạn mới của tội phạm ma túy hiện nay là thay vì nhập các loại thành phẩm từ nước ngoài, các tinh chất ma túy tổng hợp dưới dạng tinh bột được các đối tượng tuồn vào Việt Nam để tội phạm trong nước tự pha chế. Có những công thức khác nhau có thể sản xuất ra một loại ma túy tổng hợp với tác dụng tương tự hoặc thậm chí còn độc hại hơn với người sử dụng.

Trước tình trạng ma túy xâm nhập vào đời sống học đường ngày càng mạnh mẽ, nhiều gia đình lo lắng về việc làm thế nào để phát hiện ra con em mình sử dụng ma túy, có những dấu hiệu nào để nhận biết cũng như cách ứng xử với con. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều trường hợp các gia đình chỉ nhận ra việc này khi con có những dấu hiệu sang chấn nặng về tâm lý cần phải điều trị. Khi đó, việc đưa con trở về với cuộc sống bình thường đã trở nên vô cùng khó khăn. 

Từ hàng chục năm nay, chúng ta đã biết ma túy là cái chết trắng, nhưng không phải học sinh nào cũng rõ, nhất là các em đang ở độ tuổi mới lớn, nhận thức chưa đầy đủ và dễ bị lôi kéo. Việc quan tâm, theo sát các em từ gia đình đến nhà trường là nhiệm vụ quan trọng nhất để ngăn các bạn trẻ đến với ma túy.


Ma túy “tấn công” nhiều trường học ở Bình Thuận Ma túy “tấn công” nhiều trường học ở Bình Thuận

VTV.vn - Trong những năm gần đây, ma túy đã bắt đầu xâm nhập vào nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, không ít nam sinh đã vướng vào các chất gây nghiện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước