Mất tiền trong tài khoản ngân hàng: Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/04/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các vụ việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng là do đâu? Những yếu tố nào cần lưu ý để đảm bảo được an toàn cho tài khoản của mình?

400 tài khoản thẻ đã bị rút tiền trong một đêm. Sự tiện lợi và an toàn so với tiền mặt đã trở thành ưu thế của thẻ nhưng với những thông tin như thế này có lẽ không ai không lo lắng cho tài khoản thẻ của mình.

Về vụ khách hàng mất tiền trong tài khoản Agribank, Ngân hàng NN&PTNT cho biết, qua xác minh ban đầu, nhiều khả năng những thẻ này của khách hàng khi sử dụng ở những cây ATM đã bị cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu thông tin của thẻ. Nên các dữ liệu thông tin của chủ thẻ đã bị sao chép và đánh cắp, thậm chí bị mất quyền sử dụng tài khoản.

Về phương án xử lý, đối với các chủ thẻ bị rút tiền tại cây ATM thuộc phạm vi quản lý của ngân hàng Nông nghiệp, ngân hàng này sẽ xác minh, và thực hiện thủ tục bồi hoàn với khách hàng trong ngày hôm nay 27/4. Còn đối với các chủ thẻ bị rút tiền ở ATM của ngân hàng khác, Agribank cũng đang phối hợp với các ngân hàng này để xác minh trong thời gian sớm nhất.

Trước xu hướng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng với hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, Agribank cũng khuyến cáo khách hàng làm tốt công tác bảo quản thẻ và bảo mật mã PIN, thực hiện đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản. Trường hợp có dấu hiệu bất thường, khách hàng có thể chủ động khóa thẻ ngay tại ứng dụng này hoặc kịp thời thông báo cho Agribank để phối hợp xử lý.

Trong thời gian cao điểm sử dụng thẻ ATM, ngoài việc đảm bảo những sự cố về kỹ thuật, về lượng tiền thì việc tăng cường bảo mật, an toàn cho tài khoản thẻ là rất đáng quan tâm. Những lỗ hổng từ hệ thống, những thủ đoạn tinh vi của tội phạm hay chính sự sơ suất từ người dùng đều có thể phải trả giá bằng một tài khoản rỗng không và đằng sau đó là những tranh chấp pháp lý.

Vậy thực sự các vụ việc mất tiền như vậy do đâu, những yếu tố nào cần lưu ý để đảm bảo được an toàn cho tài khoản của mình? Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 27/4 đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Vietcombank kiêm Chủ tịch Hiệp Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA).

Vụ nhiều tài khoản bị mất tiền trong đêm: Phó TGĐ Agribank đưa phương án xử lý ra sao? Vụ nhiều tài khoản bị mất tiền trong đêm: Phó TGĐ Agribank đưa phương án xử lý ra sao? Độc quyền: Agribank chính thức trả lời về vụ hàng chục tài khoản bị mất tiền Độc quyền: Agribank chính thức trả lời về vụ hàng chục tài khoản bị mất tiền Bắt hai nghi phạm chiếm tài khoản Facebook lừa tiền tỉ Bắt hai nghi phạm chiếm tài khoản Facebook lừa tiền tỉ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước