Mối nguy từ gọi xe qua mạng: Trách nhiệm của tài xế và nhà cung cấp dịch vụ là như nào?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/08/2018 06:05 GMT+7

VTV.vn - Hàng vạn xe ở Việt Nam tham gia dịch vụ gọi xe qua mạng. Dịch vụ này đang hút khách nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết.

Vụ việc một tài xế một hãng dịch vụ gọi xe qua mạng hãm hiếp và sát hại khách hàng tại Trung Quốc đã làm dấy lên nỗi lo về loại hình dịch vụ này.

Ngày 24/8 vừa qua, một hành khách nữ tại thành phố Ôn Châu, Chiết Giang sử dụng dịch vụ gọi xe qua mạng của hãng Didi Chuxing đã bị tài xế của hãng này cưỡng hiếp và giết chết.

Trước đó, vào tháng 5/2018 một tiếp viên hàng không tại thành phố Trịnh Châu cũng đã bị sát hại sau khi sử dụng dịch vụ của Didi Chuxing.

Mặc dù đại diện của Didi Chuxing đã lên tiếng xin lỗi vì những sai lầm đáng thất vọng và cho biết hai nhà quản lý cấp cao của công ty đã bị thôi việc. Công ty sẵn sàng làm việc với lực lượng chức năng để xử lý vụ việc và đền bù thỏa đáng cho gia đình người bị hại. 

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc cũng như người dân đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Didi vì hãng đã không cẩn trọng trong việc ngăn chặn các sự cố liên quan đến tính mạng khách hàng. Dư luận cho rằng Didi phải chịu trách nhiệm pháp lý cho những sự việc như này chứ không chỉ là những xin lỗi, đền bù. 

Câu chuyện này cũng khiến nhiều người Việt Nam quan tâm vì thời gian qua, dịch vụ đặt xe qua mạng phát triển khá nhanh và gây ra không ít tranh cãi từ việc đây là loại hình kinh doanh gì, có giống taxi truyền thống hay không, quản lý như thế nào… Tất cả các câu hỏi này đang đặt ra và cần được giải quyết nhưng đó là vấn đề về kinh doanh.

Ngoài ra, khách hàng còn đặt ra câu hỏi nữa về ràng buộc trách nhiệm giữa lái xe và hãng cung cấp dịch vụ cũng như nhà cung cấp dịch vụ đối với khách hàng.

Cùng bàn luận về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 29/8 là luật sư Huỳnh Phương Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước