Mỹ, Cuba khôi phục quan hệ ngoại giao - Bước đi lịch sử

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 08:54 GMT+7

VTV.vn - Mỹ và Cuba đã chính thức cam kết mở lại Đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước. Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng đang là mối quan tâm chung của cả thế giới.

Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba. Việc mở cửa trở lại với các phái bộ ngoại giao thường trực tại thủ đô hai nước sẽ diễn ra vào ngày 20/7/2015. Một chương mới trong quan hệ hai nước sẽ chính thức được mở.

Các hãng tin lớn trên thế giới từ đêm 1/7 đã đăng nổi bật dòng tít “Mỹ - Cuba chính thức tái lập quan hệ ngoại giao”. Tiếp theo tuyên bố lịch sử ngày 17/12/2014 của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như Chủ tịch Raul Castro về ý định chấm dứt nửa thế kỷ thù địch, ngày 2/7/2015 cũng sẽ là một ngày quan trọng trong lịch sử đầy thăng trầm của quan hệ hai nước. 7 tháng, sau nhiều vòng đàm phán, giờ đây hai nước là kẻ thù của nhau sẽ chính thức trở thành bạn bè.

Trong phần bình luận quốc tế, phóng viên chương trình Vấn đề hôm nay có cuộc trao đổi với phóng viên Trường Sơn, Thường trú Đài THVN Hoa Kỳ, về tuyên bố lịch sử nói trên, nhằm mở cửa trở lại Đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước