Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa ở châu Âu: Quan hệ Nga - Mỹ leo thang căng thẳng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 07:05 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, HVNG, khó có thể xảy ra chiến tranh trong mối quan hệ Nga - Mỹ nhưng những hoạt động căng thẳng vẫn sẽ được duy trì.

Sau nhiều năm lên kế hoạch và đầu tư hàng tỷ USD, các quan chức của Mỹ và NATO sẽ bắt đầu kích hoạt lá chắn tên lửa tại Romania, châu Âu, nhằm đối phó với tên lửa Iran. Hệ thống lá chắn tên lửa này bao gồm các radar, cảm ứng dò quỹ đạo bay của tên lửa đạn đạo, cùng với tên lửa đánh chặn có thể được bắn từ tàu chiến, hoặc bệ phóng trên mặt đất.

Trong bối cảnh quan hệ Nga – NATO bất đồng sâu sắc sau khi nổ ra khủng hoàng Ukraine, việc Mỹ đẩy mạnh hệ thống đánh chặn tên lửa tại khu vực Đông Âu, sát biên giới với Nga được dự báo sẽ đẩy mối quan hệ hai bên vào một chu kỳ căng thẳng mới. Theo ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, động thái này của Mỹ khá bất ngờ và khó có thể nói chính xác về nguyên nhân khiến quốc gia này kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa sát biên giới Nga đến vậy.

"Vào thời điểm Mỹ cần hợp tác với Iran để thực hiện thỏa thuận hạt nhân, Mỹ cần hợp tác với Nga trong vấn đề Syria, chống khủng bố, đồng thời bản thân NATO cũng cần hợp tác với Nga, rất bất ngờ là Mỹ lại có hoạt động như vậy. Nói cách khác, với nhiều nguyên nhân khiến Nga và Mỹ hay NATO phải nói chuyện với nhau như hiện nay thì việc kích hoạt hệ thống phòng thủ có thể được hiểu theo thuyết âm mưu" - ông Đỗ Sơn Hải phân tích - "Kích hoạt hệ thống tên lửa đồng nghĩa khiến Nga - Mỹ, Nga - NATO sẽ trở nên căng thẳng, nếu không muốn nói tới là các bên đang chuẩn bị chiến tranh".

"Ở thời điểm hiện tại, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa tại Ba Lan, sát biên giới Nga hơn nữa. Ngoài ra, 4000 lính đặc nhiệm của NATO đã được triển khai ở Baltic. Nói cách khác, hoạt động của NATO đang càng ngày càng sát biên giới Nga. Đương nhiên, Nga sẽ đáp trả. Có thể khẳng định khó có thể xảy ra chiến tranh, nhưng những hoạt động căng thẳng sẽ được duy trì".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước