Nạn ấu dâm nam gia tăng, xã hội vẫn còn thờ ơ

VĐHN-Thứ năm, ngày 31/03/2016 06:11 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, hành vi xâm hại tình dục trẻ em nam (ấu dâm nam) gia tăng tuy nhiên, xã hội dường như vẫn còn thờ ơ với những vụ việc gây phẫn nộ này.

Lý giải về việc tại sao xã hội thờ ơ với nạn ấu dâm nam, TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội – cho biết: “Từ trước đến nay, trong xã hội Việt Nam, chúng ta thường nghĩ rằng tình dục chỉ xảy ra giữa hai người khác giới. Tình dục đồng giới và đặc biệt là tình dục đồng giới đối với trẻ em nam càng ít được quan tâm và nhìn nhận đúng cách. Điều này phản ánh rõ nét trong hệ thống luật pháp Việt Nam khi không có những quy định rõ ràng về việc xử phạt những hành vi liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em nam”.

Cũng theo bà Hồng, chính sự thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm của người lớn đã đẩy trẻ em đứng trước nguy cơ bị tổn hại về sức khỏe, tinh thần cho đến suốt cuộc đời.

Được biết, từ năm 2011 – 2015, trên cả nước đã phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với hơn 10.000 nạn nhân. Trong đó, số vụ xâm hại tình dục chiếm tới 65% và có chiều hướng gia tăng xâm hại tình dục trẻ em nam. Con số này phần nào cho thấy trẻ em nam đang dần trở thành đối tượng bị tấn công. Tuy nhiên, luật pháp lại chưa có bất cứ quy định cụ thể, rõ ràng nào để bảo vệ các em.

Dưới góc độ pháp lý, Bộ luật hình sự Việt Nam hiện nay vẫn chưa có quy định riêng về tội phạm lạm dục tình dục trẻ em nam mà chỉ có một số quy định về tội xâm hại, bóc lột tình dục đối với người chưa thành niên nói chung và trẻ em nói riêng. Vì thế, việc phát hiện và xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nam đang đặt ra rất nhiều thử thách cho các cơ quan chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước