Nga gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ: Quan hệ hai nước sẽ cải thiện?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2016 06:18 GMT+7

VTV.vn - Bức thông điệp của Tổng thống Putin đã thể hiện rất rõ mong muốn cải thiện quan hệ của Nga với Mỹ sau một thời gian dài căng thẳng giữa hai bên.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai cường quốc thế giới - chưa bao giờ êm ả, thậm chí còn đang ở mức xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong ngày Quốc khánh Mỹ (4/7), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp mong muốn cải thiện quan hệ song phương tới người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Lịch sử quan hệ Nga - Mỹ đã được Tổng thống Putin nhắc lại trong bức điện mừng gửi Tổng thống Mỹ Obama được đăng tải trên website của điện Kremlin. Theo Tổng thống Nga Putin, quá khứ tốt đẹp này sẽ tạo điều kiện giúp hai nước cải thiện quan hệ theo hướng tích cực, nhằm đối phó tốt hơn các nguy cơ cũng như các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Nga mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ Nga mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

VTV.vn - Tổng thống Nga thể hiện mong muốn hai nước Mỹ - Nga sớm cải thiện quan hệ, để cùng hợp tác giải quyết các vấn đề quốc tế chung.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, bức điện mừng Quốc khánh mà Tổng thống Nga gửi tới người đồng cấp Mỹ chỉ là một cử chỉ ngoại giao. Nhưng nếu đặt hành động này trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, sau hàng loạt căng thẳng liên quan việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hay tranh cãi về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu thì đây lại là một cử chỉ ngoại giao đáng chú ý.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 5/7, phóng viên Nhật Linh, thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Nga và phóng viên Trường Sơn, thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ đã đưa ra những phân tích xung quanh bức thông điệp của Tổng thống Putin.

Phóng viên Nhật Linh nhận định: “Sau một giai đoạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, ở thời điểm này cả Nga và Mỹ đều đang có những tín hiệu tích cực cho mối quan hệ hai bên. Trước khi Tổng thống Nga gửi gắm thông điệp mong muốn đưa quan hệ Nga - Mỹ trở lại đúng lộ trình để bắt tay giải quyết những vấn đề quốc tế thì Tổng thống Mỹ Obama cũng đã đề xuất với Chính phủ Nga một thỏa thuận hợp tác quân sự để chống khủng bố tại Syria”.

Trong khi đó, phóng viên Trường Sơn cho biết, trong nội bộ nước Mỹ cũng còn nhiều ý kiến mong muốn Nhà Trắng cần cứng rắn với Nga nên phía Mỹ sẽ xem xét dè dặt thông điệp cải thiện quan hệ của Tổng thống Putin.

“Bức thông điệp của ông Putin có thể là một tín hiệu tích cực nhưng có lẽ chưa sớm mang lại sự hợp tác lớn hơn giữa Mỹ và Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria” - phóng viên Trường Sơn nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.\

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước