Ngày quốc tế trẻ em gái: Những vấn đề nóng cần giải quyết

VĐHN-Thứ tư, ngày 12/10/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các nhà chức trách vẫn đang đau đầu giải quyết những vấn nạn nóng liên quan tới trẻ em gái – những đối tượng dễ tổn thương nhất trước những biến động xã hội.

Từ năm 2011, ngày 11/10 được LHQ chọn là Ngày quốc tế trẻ em gái nhằm kêu gọi sự bảo đảm cho 1,1 tỷ trẻ em gái trên toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội. Ngày quốc tế trẻ em gái năm nay nhấn mạnh đến việc phải thu thập đủ số liệu về trẻ em gái để có được những chứng cứ, thông số cụ thể, trên cơ sở đó thiết kế những chương trình hỗ trợ cho các em.

Một trong những vấn đề nóng LHQ muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết, đó là tình trạng tảo hôn. Hiện tại ở  các quốc gia đang phát triển, cứ 3 trẻ em gái lại có một em kết hôn trước 18 tuổi. Các em phải bỏ học, đồng thời bị bóc lột về thể xác, tinh thần.

Ngoài ra, thay vì được vui chơi và đến trường, nhiều trẻ em gái phải dành thời gian để làm các công việc nhà và công việc nặng nhọc. Số liệu của Quỹ nhi đồng LHQ cho biết, các bé gái trong độ tuổi từ 10 – 14 ở các nước nghèo đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất, không phù hợp với độ tuổi. Do đó, mục tiêu của chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững của LHQ là giải quyết các vấn đề trên và giúp các trẻ em gái phát huy được tiềm năng của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước