Nghiệt ngã số phận của những đứa con theo mẹ trở về từ xứ người

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 12/05/2016 06:26 GMT+7

VTV.vn- Cô dâu Việt Nam đưa con trở về nước đang là thực trạng ở nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Những đứa con trở về cùng mẹ cũng phải mang số phận long đong.

Nhiều tỉnh, thành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện tồn tại hàng nghìn trường hợp trẻ em là con của những người mẹ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, chủ yếu là người Hàn Quốc. Đây là bất cập từ việc các cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài trở nên phổ biến thời gian qua, sau đó nhiều cô dâu mang con trở về khi cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Vì thế, thủ tục ly hôn không được hoàn tất, càng khiến vấn đề làm giấy tờ cho những đứa con trở nên khó khăn hơn.

Các em bị rơi vào tình trạng không rõ nhân thân, không có giấy khai sinh rõ ràng, không có hộ khẩu và hồ sơ học bạ. Quá trình học của các em được nhà trường theo dõi, ghi nhận nhưng các em có thể phải nghỉ học bất kỳ lúc nào.

Phóng viên Nguyễn Ngân – Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam – là người đã thực hiện loạt phóng sự về vấn đề này. Cô chia sẻ: “Khi gặp gỡ những cô dâu Việt trở về, chúng tôi đã xem giấy tờ của con họ. Trên thực tế, các em có giấy khai sinh, có hộ chiếu bằng tiếng nước ngoài nhưng khi mang về Việt Nam, giấy tờ đã được dịch lại sang tiếng Việt. Rõ ràng, các em có tên và quốc tịch nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan nhưng lại có hai vướng mắc phát sinh”.


Phóng viên Nguyễn Ngân - người đã thực hiện loạt phóng sự về vấn đề cô dâu Việt Nam bỏ trốn về Việt Nam cùng con

Phóng viên Nguyễn Ngân - người đã thực hiện loạt phóng sự về vấn đề cô dâu Việt Nam bỏ trốn về Việt Nam cùng con

“Thứ nhất, các em có quốc tịch nước ngoài nhưng theo Luật Trẻ em sửa đổi, các em phải hưởng chế độ của công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc các em không được hưởng những quyền lợi thông thường về học phí, về giáo dục, y tế. Thứ hai, mẹ của các em lại chưa hoàn tất quá trình ly hôn. Trong khi, nếu để các em mang quốc tịch Việt Nam thì phải có sự đồng ý của cả bố và mẹ, nếu không các em sẽ phải đợi tới năm 18 tuổi”, phóng viên Nguyễn Ngân cho biết.

Cũng theo phóng viên Nguyễn Ngân, việc những người phụ nữ xuất ngoại để lấy chồng nhưng lại chạy trốn về Việt Nam cùng con là bởi những mâu thuẫn phát sinh từ hôn nhân. Cô cho rằng: “Sau những năm tháng làm dâu xứ người, họ nhận ra khó khăn đầu tiên là khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Sau đó, họ bước vào cuộc hôn nhân không có tình yêu. Trong quãng thời gian đó, những mâu thuẫn bắt đầu phát sinh. Những câu chuyện về việc cô dâu bị hành hạ, đánh đập, thậm chí bị sát hại ở nước ngoài đã xảy ra”.

Để lắng nghe những chia sẻ của phóng viên Nguyễn Ngân, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

Con của cô dâu Việt - Vấn đề hôm nay - 11/5//2016

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước