Người Việt chi 3-4 tỷ USD du học/năm: Mừng hay lo?

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 07/06/2018 07:27 GMT+7

VTV.vn - Người Việt chi 3-4 tỷ USD du học/năm, đây là sự đầu tư xứng đáng cho tương lại hay là biểu hiệu cho thấy chúng ta đang rơi vào tình trạng "xuất siêu" du học?

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội vào sáng qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết hàng năm người Việt chi 3-4 tỷ USD cho du học.

Đây là con số khẳng định xu hướng du học tự túc đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Theo Bộ Giáo dục Đào tạo, Việt Nam hiện có 150.000 du học sinh, trong đó 90% là du học tự túc. Số lượng du học sinh đi học chủ yếu là đi Nhật Bản, tiếp theo là Australia, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp. Và gần đây Canada là điểm đến của rất nhiều du học sinh Việt Nam bởi nước này khá "thoáng" trong chính sách định cư cho các du học sinh sau khi ra trường. Thống kê cho thấy hiện số lượng du học sinh Việt nhiều đứng thứ 3 tại Nhật Bản, ở Mỹ nhiều thứ 6.

Nếu trước kia chỉ có gia đình giàu có mới có thể cho con đi học nước ngoài tự túc thì nay còn có nhiều con đường để các em đi du học. Độ tuổi đi du học cũng có xu hướng ngày càng sớm hơn. Nhiều gia đình cho con đi du học ngay sau khi học hết cấp 2, thay vì học hết THPT như trước kia.

Việc người Việt ngày càng có xu hướng cho con cái đi du học, trong đó chủ yếu là theo hình thức tự túc là việc đáng mừng hay đáng lo? Đây là sự thất thoát nguồn lực hay đầu tư xứng đáng cho tương lai?

Những vấn đề trên phần nào sẽ có câu trả lời trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước