Nguyên nhân của đợt rét kỷ lục tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/01/2016 06:31 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quốc gia tại Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam đang trải qua đợt giá rét kỉ lục. Liệu đây có phải là hiện tượng thời tiết bất thường của mùa Đông năm nay?

Nhiều quốc gia tại Bắc bán cầu và miền Bắc nước ta đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng "Lốc xoáy vùng Cực" với những luồng không khí lạnh từ Bắc cực đổ xuống phía Nam với 2 trung tâm chính từ Bắc Canada và một vùng gần Siberia của Nga. Điều khác thường là năm nay, hiện tượng này đã xâm lấn rất sâu xuống phía Nam, ảnh hưởng đến cả những quốc gia như Việt Nam hay Thái Lan.

Người dân các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam những ngày này đang phải hứng chịu đợt rét kỷ lục sau 39 năm. Mưa tuyết và băng giá đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành, trải dài từ Cao Bằng cho tới Lạng Sơn, Yên Bái. Nhiệt độ có nơi xuống thấp nhất -5 độ C, khiến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng. Hàng trăm hecta hoa màu bị thiệt hại nặng, gia súc chết nhiều do không chịu được rét.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 25/1, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia - đã lý giải nguyên nhân, vì sao năm nay, hiện tượng này lại xâm lấn sâu xuống phía Nam.

“Áp cao Siberia hiện hoạt động với cường độ mạnh kỷ lục. Hơn nữa, không khí trên cao ở phần Đông lục địa châu Á xuống rất sâu tạo điều kiện cho không khí lạnh từ Siberia xâm nhập Trung Quốc rồi xuống Việt Nam và gây ra đợt rét kỷ lục. Bên cạnh đó, El Nino cũng làm gia tăng các hiện tượng cực đoan khiến lạnh càng ngày lạnh hơn còn hạn hán cũng ngày càng lớn hơn” – ông Lê Thanh Hải cho biết.

Theo ông Lê Thanh Hải, hiện tượng El Nino vẫn hoạt động mạnh trong nửa đầu năm 2016 nên dự báo nhiệt độ trong năm tới vẫn còn cao còn các hiện tượng cực đoan vẫn sẽ tiếp tục. Ở Việt Nam, người dân ở miền núi phía Bắc, ngư dân hoạt động trên biển hoặc người dân ở khu vực có khả năng bị hạn hán sẽ phải đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước