Nhật Bản tăng 2,5 lần viện trợ ODA cho Việt Nam

VĐHN-Thứ năm, ngày 10/03/2016 06:22 GMT+7

VTV.vn -Nhật Bản sẽ phối hợp với ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cung cấp 110 tỷ viện trợ ODA cho châu Á, trong đó dành 2,5 tỉ USD cho Việt Nam.

Ngày 8/3, chính phủ Nhật Bản đã công bố nội dung sách trắng về viện trợ phát triển ODA, theo đó Nhật Bản cam kết đẩy mạnh viện trợ phát triển cho các nước tại khu vực châu Á. Lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản đã đưa nội dung bảo vệ các tuyến đường giao thương trên biển Đông vào nội dung sách trắng ODA và xác định điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản nêu rõ tuyến đường hàng hải qua biển Đông có ý nghĩa to lớn với Nhật Bản và nước này cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn hàng hải. Nhật Bản sẽ tăng cường nguồn vốn viện trợ phát triển ODA cho châu Á, nhất là mười nước Đông Nam Á. Đây sẽ là khu vực nhận nhiều viện trợ phát triển của Nhật Bản trong thời gian tới.

Trong sách trắng có đề cập khối ASEAN có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Nhật Bản, trong cả 2 khía cạnh là kinh tế và chính trị. Nhật Bản không những tiếp tục khẳng định các nước ASEAN là "thị trường vô cùng quan trọng", và "môi trường thuận lợi dành cho đầu tư" mà còn nhấn mạnh "việc phát triển và duy trì sự ổn định trong ASEAN có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản, trong đó có việc đảm bảo an toàn cho hàng hoá của nước này khi lưu thông qua khu vực".

Đến năm 2020, Nhật Bản sẽ phối hợp với ngân hàng phát trỉên châu Á (ADB) cung cấp 110 tỉ viện trợ ODA cho châu Á để xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Đối với Việt Nam, trong tài khoản 2016 kéo dài từ tháng 4/2016 đến hết tháng 3/2017, Nhật Bản sẽ tăng gấp 2,5 lần nguồn viện trợ ODA lên khoảng 290 tỉ Yen tương đương 2,5 tỉ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyn hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước