Những cái chết vì quá tải công việc – Nỗi ám ảnh của người lao động Nhật Bản

VĐHN-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Làm thêm giờ quá khả năng chịu đựng là vấn đề nghiêm trọng tại Nhật Bản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của rất nhiều người lao động nước này.

Cơ quan điều tra Nhật Bản vừa công bố những thông tin mới nhất về hai vụ tự tử do làm việc quá sức tại nước này. Cô Takahashi Matsuri - nhân viên mới của Tập đoàn quảng cáo Dentsu - đã tự tử vào ngày 25/12/2015 khi chỉ mới 24 tuổi. Trong vòng một tháng trước khi chết, cô đã phải làm hơn 100 tiếng đồng hồ so với giờ làm việc chính thức. Sau 10 tháng điều tra, các nhà chức trách Nhật Bản mới chính thức công nhận nguyên nhân cái chết là do tự tử vì sức ép công việc.

Cùng với vụ tự tử của cô Takahashi, Chính phủ Nhật Bản cũng công bố kết luận cho thấy một nam nhân viên của Công ty điện lực Kansai đã tự sát vào ngày 20/4/2016 sau khi phải làm thêm 200 giờ so với quy định chỉ trong một tháng, nghĩa là mỗi ngày làm việc chính thức, nhân viên này phải làm thêm 10 tiếng đồng hồ.

Hai vụ tự tử do làm thêm quá nhiều cho thấy sức ép công việc to lớn tại Nhật Bản và buộc Chính phủ nước này phải mạnh mẽ hơn để khiến các công ty giảm tải khối lượng việc làm cho nhân viên. Những cái chết do làm thêm giờ được biết đến với cái tên Karoshi vẫn đang là nỗi ám ảnh đối với người lao động Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước