Những con hẻm "lột xác" nhờ người dân tự nguyện hiến đất

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/09/2019 05:56 GMT+7

VTV.vn - Việc mở rộng đường sá vốn là bài toán vô cùng khó khăn nhưng đã dễ dàng được giải quyết với sự tự nguyện hiến đất của người dân tại TP. Hồ Chí Minh.

Mỗi mét vuông đất trên phố trị giá tới hàng trăm triệu đồng song người dân ở TP. Hồ Chí Minh nhiều năm qua vẫn không tiếc, sẵn sàng dỡ nhà, hiến đất để mở rộng hẻm. Việc mở rộng đường sá, vốn là bài toán vô cùng khó khăn, đã trở nên dễ dàng với sự tự nguyện, vui vẻ của bà con.

Nhìn con hẻm số 162 Phan Đăng Lưu phường 3, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh rộng rãi thẳng tắp, ít ai biết trước khi mở rộng, hẻm có hình chữ L, vừa khúc khuỷu, vừa khó đi. Khi thực hiện mở rộng vào năm 2016, chính quyền phường đã có một quyết định có một không hai, đó là di dời 4 căn nhà sang kế bên. Nhờ thế, đoạn hẻm này đã không còn bị chặt khúc lại thông thương sang hẻm kế bên khiến giao thông được thông suốt.

Ngoài sự quyết đoán, một yếu tố nữa giúp việc mở rộng hẻm tại quận Phú Nhuận thành công là sự sát dân, sát việc. Khi mở rộng hẻm, rất nhiều tình huống phát sinh, điển hình như căn nhà số 162/36 Phan Đăng Lưu là một ví dụ. Lúc mở rộng hẻm, căn nhà này đang bị thế chấp, người chủ sở hữu lúc ấy vừa bệnh, vừa không đủ khả năng chuộc lại. Việc mở rộng hẻm tưởng chừng như rơi bế tắc. Nhờ có sự vận động của phường, căn nhà đã được mua lại.

Cứ thế, những khó khăn trong quá trình mở rộng hẻm dần được tháo gỡ, giúp cho phường 3, quận Phú Nhuận sớm hoàn tất việc mở rộng tất cả hẻm trên địa bàn. Chỉ trong 10 năm trở lại đây, quận Phú Nhuận đã mở rộng 74 hẻm với diện tích hơn 14.400 mét vuông đất do 3.103 hộ gia đình hiến.

Theo thống kê của Ban Phong trào, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, qua 15 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, giai đoạn 2003-2018, người dân thành phố đã hiến hơn 2,2 triệu mét vuông đất. Tính theo giá Nhà nước, số đất này có trị giá hơn 2.200 tỷ đồng. Còn nếu tính theo giá thực tế giao dịch trên thị trường, số tiền có lẽ còn lớn hơn nhiều.

Ví dụ như ở quận 3, quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh, giá mỗi mét vuông đất lên tới cả trăm triệu đồng. Chỉ tính từ 2015 đến nay, đã có 34 tuyến hẻm được mở rộng từ hơn 9.300 mét vuông đất được hiến, tương ứng với số tiền tạm tính là 445 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước